Developed in conjunction with Ext-Joom.com

aaa

Những cái chết bí ẩn tại nhà 'Bá Kiến' ở 'Làng Vũ Đại'

Ngôi nhà tồn tại hơn 1 thế kỷ chứng kiến những bí ẩn của 7 đời chủ nhân, đặc biệt thảm án 30 năm trước.

Tại làng Đại Hoàng hay Vũ Đại (nay thuộc thôn Nhân Hậu, xã Hòa Hậu, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam) có 1 ngôi nhà cổ tồn tại hơn 1 thế kỷ nay.

Ít ai biết được rằng, chủ nhân ngôi nhà đó xưa chính là nguyên mẫu cho nhân vật Bá Kiến trong tác phẩm 'Chí Phèo' của nhà văn Nam Cao.

Điều kỳ lạ là qua 146 năm, ngôi nhà này đã chứng kiến những câu chuyện bí ẩn, kỳ lạ của 7 đời chủ nhân và đặc biệt là 1 vụ thảm án hơn 30 năm về trước.

Các cao niên trong làng kể lại rằng, chủ nhân đầu tiên của ngôi nhà là cụ Cựu Hanh, một lái buôn giàu có.

Khi cụ Hanh mất đã để lại ngôi nhà cho người con trai là Trần Duy Xầm. Cụ Xầm mất đi để lại cho con cả là cụ Cựu Cát.

Cụ Cựu Cát là người chơi bời nghiện ngập, sau đó cụ đã gạt nợ ngôi nhà về tay cụ Bá Bính (tên thật là Trần Bá Bính).

Cụ Bá Bính chính là nguyên mẫu của nhân vật Bá Kiến được nhà văn Nam Cao xây dựng trong tác phẩm 'Chí Phèo'.

Từ khi ngôi nhà vào tay cụ Bá Bính thì câu chuyện về ngôi nhà mới trở nên đặc biệt.

Cũng kể từ lúc căn nhà chính thức chuyển chủ, số phận cụ Cựu Cát đi xuống và chết trong nghèo khó cùng bệnh nghiện rượu.

Đường vào ngôi nhà 'Bá Kiến'

Ngày đó, trong 5 gian nhà, cụ Bá Bính chia 4 gian cho các bà vợ ở, riêng gian chính cụ dùng để thờ cúng và mở sới bạc phục vụ những kẻ có chức sắc trong vùng.

Người xưa có câu, tài sản đến từ cờ bạc thường không bền. Sau này, cũng chính vì cờ bạc, gia sản nhà cụ Bá ngày một mất đi.

Cái chết của cụ Bá Bính cũng còn nhiều bí ẩn. Người ta suy đoán, cụ tự tử vì buồn chán. Bởi thế đám ma của cụ cũng không rình rang kèn trống.

Sau khi cụ qua đời, ngôi nhà được để cho con trai cụ là Binh Tảo. Ngôi nhà sau đó được cụ Cai Hậu, là một Việt kiều mua lại để định cư.

Đến cuối đời, cụ không có con trai nối dõi. Ngôi nhà từ đó chuyển sang cho người cháu là ông Trần Hữu Hòa. Sau này Sở VH - TT - DL tỉnh Hà Nam đã quyết định mua lại căn nhà để dựng khu di tích.

Những cao niên trong làng cho biết, ngôi nhà đã trải qua 7 đời chủ nhân nhưng có một đặc điểm chung là tất cả đều rất giàu có nhưng đều lụi bại dần.

Một số người còn chết trong bần hàn đau khổ dù trước đó không lâu là đại địa chủ khét tiếng của cả vùng.

Riêng ông Trần Hữu Hòa, dù bỗng dưng được thừa kế lại ngôi nhà nhưng cũng có số phận vô cùng bi thảm. Chính từ sau cái chết của ông mà bà vợ đã phá bỏ 5 gian nhà dưới trong quần thể di tích này.

Vào một ngày cuối năm 2007, người ta phát hiện ra ông Hòa chết trong tư thế treo cổ tại gian nhà dưới. Lúc đó, nhiều người đồn đoán rằng chính vía ngôi nhà đã vật chết vị chủ nhân này.

Ngôi nhà 'Bá Kiến' trở thành khu du lịch ngày nay

Từ đó, chẳng ai còn dám ở ngôi nhà này nữa. Nhưng ám ảnh kinh hoàng hơn cả là vụ thảm án xảy ra tại làng Đại Hoàng 30 năm về trước.

Nếu làng Vũ Đại gắn với những câu chuyện buồn tủi về số phận con người, về một vụ án đầy bi kịch, thì cái tên Đại Hoàng lại gắn với một thảm án kinh hoàng hiếm thấy.

Trong câu chuyện của nhà văn Nam Cao, Chí Phèo đã giết chết Bá Kiến rồi tự sát.

Kỳ thực, nguyên mẫu của cụ Bá chết trong nghèo khó chứ không bị giết. Còn nguyên mẫu của anh Chí vẫn sống cho tới lúc chết vì già cả.

Thế nhưng vài chục năm sau, một vụ thảm án kinh hoàng đã xảy ra khiến người dân tin rằng, hung thủ ra tay do bị 'oan hồn' của anh Chí nhập vào.

Người đàn ông đó đã ra tay sát hại 3 mạng người thân rồi tự rạch bụng, moi ruột mình.

Có rất nhiều lời đồn kỳ quái, ma rợn, bùa ngải liên quan đến ngôi nhà và vụ thảm án đó. Thậm chí, ngày ấy người dân còn khẳng định, nó là hiện thân từ nhân vật Chí Phèo thời xưa.

Hiện nay, ngôi nhà cụ Bá vẫn còn tuy chỉ còn lọt thỏm trong rêu phong, hoang tàn.

Chuyện thảm án rồi cũng sẽ đi vào quên lãng. Nhưng những bí ẩn ở Đại Hoàng - làng Vũ Đại ngày ấy vẫn mãi chôn chặt không có lời giải.

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Album ảnh

16540516
Hôm nay
Hôm qua
Tuần này
Tuần trước
Tháng này
Tháng trước
Tất cả
2154
4057
24117
35430
88451
16304003
16540516

Server Time: 2021-06-20 22:42:09

Đang có 65 khách và không thành viên đang online

Bản quyền thuộc về Nguyễn Đình Minh

Email: haihuyenphong@gmail.com - Website: http://nguyendinhminh.net

Đã được đăng ký tại Bộ thông tin và truyền thông

Designed by Beone Software Solution