Developed in conjunction with Ext-Joom.com

aaa

Phát biểu suy nghĩ về bản tin của Thủ tướng Chính phủ gửi tới các thuê bao di động ngày 15/5/2014(Chùm bài NLXH)

Chùm đề giải quyết 3 nội dung: Tại sao nói Trường Sa, Hoàng sa là của Việt Nam? Phát biểu suy nghĩ về bản tin của Thủ tướng Chính phủ gửi tới các thuê bao di động ngày 15/5/2014; Nếu tham gia vào một đoàn biểu tình phản đối Trung Quốc đặt giàn khoan 981 trên lãnh hải Việt Nam em sẽ làm gì?

 

1.Tại sao nói Trường Sa, Hoàng sa là của Việt Nam?

 

(Hãy Chứng minh 2 quần đảo HS và TS là của Việt Nam bằng kiến thức ddiajj lý lịch sử em đã học và đã đọc)

 Hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là của Việt Nam, đó là một chân lý không thể chỗi cãi. Vấn đề về chủ quyền hai quần đảo này đã được các nhà khoa học trên thế giới công nhận, chỉ trừ các học giả Trung Quốc đương đại phản bác để phục vụ mưu đồ xâm lược bá quyền của họ. Theo đó, có rất nhiều căn cứ xác định chủ quyền hai quần đảo này là của Việt Nam, dưới đây là một số căn cứ cơ bản.

    Nhà cầm quyền Trung Quốc thường rêu rao chủ quyền 2 quần đảo này của họ, nhưng sự thật, các nhà khoa học đã tìm hiểu 24 bộ sách dư địa chí Trung Quốc  từ thời Hán đến thời Thanh kéo dài mấy ngàn năm đều không ghi 2 quần đảo này thuộc sở hữu Trung quốc.  Trong khi đó, các thư tịch, bản đồ cổ của các nhà tư bản, các cố đạo phương tây đều ghi 2 quần đảo này thuộc Việt Nam và ghi nhận việc Chúa Nguyễn nhiều lần cứu trợ khi thuyền của họ mắc nạn.  Bản đồ chủ quyền  của Pháp khi xâm lược Việt Nam cũng đã quy hoạch rất rõ sở hữu 2 quần đảo thuộc Việt Nam.

     Năm 1954, khi hiệp định Giơ ne vơ ký kết, Trung Quốc là một thành viên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc tham dự cũng thừa nhận phần Nam vĩ tuyến 17 bao gồm lục địa biển quần đảo Hoàng sa, Trường Sa do chính quyền Việt Nam Cộng hoà quản lý.

    Bản thân các thư tịch cổ còn lưu giữ tại cố đô Huế, đều ghi chép các việc làm như : thành lập hải Đội Hoàng Sa, các chỉ dụ chỉ đạo việc bố phòng canh giữ… của các đời vua nhà Nguyễn. Nhiều dòng họ có con em là lính bảo vệ quần đảo này vẫn còn giữ những thư tịch, văn bản liên quan đến quá trình làm việc tại đây. Bản thân những người lính của Việt nam Cộng hoà (Chính quyền miền Nam cũ) vào năm 1974 đã phải chiến đấu và chết trên quần đảo vì Trung Quốc bất ngờ tấn công chiếm giữ trái phép.

    Từ sau giải phóng, thống nhất đất nước chính phủ và nhân dân Việt nam vẫn kiên trì đòi nhà cầm quyền Trung Quốc rút khỏi quần đảo Hoàng sa và có nhiều động thái tích cực trên trường quốc tế  tuyên bố chủ quyền về 2 quần đảo này.

    Từ những liệt kê trên có thể thấy tính sở hữu 2 quần đảo của Việt Nam vừa mang tính pháp lý phù hợp với công ước quốc tế về Biển vừa có tính lịch sử hàng mấy ngàn năm, nó là mảnh đất được người Việt sở hữu và ghi nhớ trong trái tim và khối óc.

Từ đây chúng ta cũng nhìn rõ sự sai trái và âm mưu bành trướng bá quyền của Trung Quốc. Chúng ta yêu chuộng hoà bình, đoàn kết với nhân dân Trung Quốc nhưng chúng ta kiên quyết cống lại chủ nghĩa bá quyền nước lớn và bảo vệ từng đất đất tấc biển tổ quốc Việt Nam.

   Đoàn kết đấu tranh, thậm chí sẵn sàng chiến đấu bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc với 2 quần đảo là trách nhiệm, nghĩa vụ thiêng liêng của thế hệ trẻ. Bài học của chúng ta là  không ngừng học tập rèn luyện tăng cường sức mạnh bản thân góp phần tăng cường sức mạnh dân tộc để giành lại toàn vẹn chủ quyền 2 quần đảo thân yêu này.

 

 2.Nếu tham gia vào một đoàn biểu tình phản đối Trung Quốc đặt giàn khoan 981 trên lãnh hải Việt Nam em sẽ làm gì?

 

Sự kiện ngày 1.5.2014, Trung quốc đơn phương đặt giàn khoan trên lãnh hải Việt Nam, cho nhiều tàu chiến máy bay bảo vệ và chống lại tàu của lực lượng Hải giám Việt Nam làm nhiệm vụ chấp pháp đã gây bức xúc trong toàn quốc. Và thời gian này đã có nhiều cuộc biểu tình phản đối Trung Quốc nổ ra mạnh mẽ, trong đó có nhiều cuộc với quy mô lớn hàng vài chục ngàn người như ở  Bình Dương, Thanh Hoá…

Tuy nhiên, tại những cuộc biểu tình này, có một số phần tử kích dộng xúi dục gây ra những hậu quả đáng tiếc làm ảnh hưởng đến hình ảnh của người Việt nam trên trường quốc tế.

Biểu tình được hiểu một cách thông thường là hành động  phi bạo lực của một nhóm người, nhằm mục đích đưa đến cộng đồng một quan điểm hay một cách nhìn về một vấn đề nào đó trong xã hội. Hình thức của biểu tình diễn ra bởi nhiều cách và sự đa dạng khác nhau. Trong các xã hội dân chủ hiện đại, các cuộc biểu tình có thể được thực hiện qua các hình thức sau: Diễn hành, tập họp, thường trực ( cố định tại một địa bàn và diễn ra trong một khoảng thời gian dài), tuyệt thực… Ở Việt Nam thường chỉ có các cuộc mít tinh biểu thị ý chí về vấn đề gì đó chứ chưa có Luật biểu tình riêng biệt.

 Từ cách hiểu này có thể thấy, nếu VN ban hành Luật biểu tình và là người tham gia thì điều đầu tiên cần phải xác định biểu tình không phải là hành động bạo lực. Tham gia vào nó, chúng ta kiến nghị các yêu sách dân chủ đòi hỏi cái đúng theo những quy phạm pháp luật quốc gia và quốc tế.

Áp dụng cụ thể vào biểu tình chống TQ, chúng ta cần bày tỏ ý chí dân tộc chống các hành động sai trái của nhà cầm quyền nước này xâm phạm trái phép lãnh ghải Việt Nam. Chúng ta bày tỏ sức mạnh dân tộc, biểu dương nó như một lực lượng cho nhà cầm quyền TQ thấy được sức mạnh lòng dân VN là bất khuất và sẵn sàng chiến đấu hy sinh bảo vệ chủ quyền của tổ quốc mình. Thông qua biểu tình chúng ta cũng muốn thông tin tới quốc tế tâm nguyện vì hoà bình của chúng ta và để thế giới thấy được sức mạnh cộng đồng người Việt chống lại chủ nghĩa bá quyền nước lớn.

Tại cuộc biểu tình cũng cần giải thích cho mọi người tham gia cùng hiểu và đồng lòng với mục tiêu biểu tình; song song với đó là tham gia ngăn chặn các hành động quá khích, phát hiện các phần tử phản động lợi dụng xúi dục đám đông nhẹ dạ cả tin đi chệch hướng biểu tình có những hành động phá hoại tạo cớ cho quân xâm lược có những lý do chống lại tổ quốc mình, làm suy yếu phân tán sức mạnh nhân dân.

 Là thanh niên học sinh, kiến thức về xã hội chính trị chưa nhiều, tốt nhất là chúng ta tham gia các cuộc tuần hành biểu dương lực lượng (nếu có) do nhà trường, cơ sở đoàn…đứng ra tổ chức ở đó chúng ta được hướng dẫn đầy đủ những việc làm cần thiết. Có rất nhiều cách thể hiện lòng yêu nước, nhưng thể hiện nó theo đúng pháp luật quốc gia và quốc tế vì sự tiến bộ chống bạo loạn mới là cách biểu tình đúng nhất.

 

 

3. Phát biểu suy nghĩ về bản tin của Thủ tướng Chính phủ gửi tới các thuê bao di động ngày 15/5/2014

 

    Vào tối ngày 15/05/2014 và ngày 16/05/2014, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng đã gửi một tin nhắn văn bản đến hàng triệu người dân Việt Nam, kêu gọi người dân thể hiện lòng yêu nước để “bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc” nhưng không tham gia vào các hành vi bạo lực. Nguyên văn tin nhắn của Thủ Tướng: “Thủ tướng Chính phủ yêu cầu và kêu gọi mọi người dân Việt Nam hãy đề cao tinh thần yêu nước, bảo vệ  chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc bằng những việc thiết thực, đúng pháp luật, không để các phần tử xấu lợi dụng, kích động làm những việc quá khích gây tổn hại đến lợi ích và đất nước”. Đại diện nhà mạng VinaPhone cho biết, ngay trong lần nhắn đàu tiên đã có hơn 30 triệu thuê bao, các thuê bao sẽ sớm nhận được tin nhắn này.

Những ngày qua Nhân dân cả nước đã biểu thị lòng yêu nước, phản đối Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 trái phép tại vùng biển Việt Nam là việc làm chính đáng. Nhưng tại một số địa phương đã có một số người có hành vi vi phạm pháp luật, manh động, phá hoại cơ sở sản xuất, có cả cơ sở sản xuất của nhà đầu tư nước ngoài và chống người thi hành công vụ, gây mất an ninh trật tự, ảnh hưởng đến sản xuất kinh doanh, sinh hoạt bình thường của người dân, môi trường đầu tư và chính sách đối ngoại đúng đắn của Đảng và Nhà nước ta. Tình hình này là nghiêm trọng. Vì vậy việc người lãnh đạo cao nhất chính phủ có tin nhắn tới tận tay người dân là một việc làm sáng suốt đúng đắn.

Trước hết nói về tính hiệu quả của nó, tin nhắn sẽ đến với các công dân nhanh nhất, trực tiếp nhất qua điện thoại cầm tay vì đây là phương tiện thông tin phổ thông ở VN hiện nay. Trong khi đọc báo, xem ti vi… là những phương tiện đại chúng nhưng các công dân không phải ai cũng xem được.

Về Nội dung, Thủ tướng không cấm biểu tình, mà nêu cao cảnh giác cho mọi người không tham gia vào các hành vi bạo lực gây tổn hại tới đất nước. Đây là nội dung quan trọng, một mặt Thủ tướng thừa nhận việc công dân biểu dương ý chí lòng yêu nước, một mặt ngăn chặn việc phá hoại của kẻ thù. Bởi nếu không, vô hình chung người biểu tình sẽ lại tiếp tay cho kẻ âm mưu phá hoại, các cuộc biểu tình sẽ trở thành phản tác dụng.

Trật tự biểu tình và các hành động bạo lực đã được vãn hổi sau 2 ngày, điều này nói nên tính đúng đắn phù hợp tâm nguyện nhân dân của bản thông điệp mà Thủ tướng phát đi.

Yêu nước là phẩm chất quý báu mà tuổi trẻ cần phát huy,  nhưng yêu nước và thể hiện nó như thế nào lại là câu chuyện thuộc về phương pháp. Hãy thực hiện nó bằng một phương pháp hiệu quả tích cực nhất đó là hành động của chúng ta lúc này. Theo đó chúng ta cần đồng lòng với Chính phủ, đoàn kết toàn dân tạo thành sức mạnh phản đối hành động xâm lược của Trung Quốc lúc này; đồng thời sẵn sàng có những hành động mạnh mẽ quyết liệt hơn khi tổ quốc kêu gọi.

 

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Album ảnh

18658050
Hôm nay
Hôm qua
Tuần này
Tuần trước
Tháng này
Tháng trước
Tất cả
2176
2176
7695
19397
2176
18579130
18658050

Server Time: 2023-06-01 06:38:04

Đang có 18 khách và không thành viên đang online

Bản quyền thuộc về Nguyễn Đình Minh

Email: haihuyenphong@gmail.com - Website: http://nguyendinhminh.net

Đã được đăng ký tại Bộ thông tin và truyền thông

Designed by Beone Software Solution