Developed in conjunction with Ext-Joom.com

aaa

Những vấn đề lý luận

Giới thiệu hướng làm bài từ một đề văn khó

btkh2

     Trong quá trình làm bài chúng ta có thể gặp một đề văn dài và khó. Quá trình ấy đòi hỏi chúng ta phải năng động làm bài. Hãy nhớ dù là cách gì thì Nghị luận xã hội cũng yêu cầu bài viết làm rõ quan điểm của mình về một vấn đề hoặc một hiện tượng mà thôi. Mỗi bài viết của các em sao cho như một bài bênh vực cho chính quan điểm của các em. Hay có thể nói cách khác hãy đóng vai luật sư bào chữa (thày cãi) dùng lý và dẫn chứng để buộc tội đối phương, hoặc bênh vực cho cái đúng của bạn bè.
     Dưới đây là cách làm một đề văn phức tạp xin giới thiệu để các em tham khảo.
  Đề:  Hãy phát biểu ý kiến của mình về mục đích học tập do unesco đề xướng:học để biết ,học để làm,học để chung sống,học để tự hoàn thiện mình.
   - Thể loại: Nghị luận về tư tưởng,đạo lí. Thao tác: Phân tích , chứng minh, so sánh, bình luận.Tư liệu:Thực tế cuộc sống.
Phần 1. Định hướng cấu tạo và kiến thức
 
I. Mở bài:
Có nhiều mô hình xây dựng trụ cột của việc học của các nước trên thế giới. Từ xa xưa, Ở Trung Quốc có mô hình “ Tu thân, tề gia, trị quốc, bình thiên hạ”, ở Việt Nam có mô hình “Học ăn, học nói, học gói, học mở”. Trong thế kỷ XX Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hiệp quốc (UNESCO) , đã đưa ra mô hình 4 trụ cột của việc học và trở thành khuôn mẫu chung về mục đích học tập của mọi người trên thế giới :” học để biết ,học để làm việc,học để cùng chung sống,học để tự hoàn thiện mình”.
 
II.Thân bài:
1.Giải thích:
- Học để biết : là học để tiếp thu kiến thức, để hiểu được các vấn đề văn hóa xã hội. Hiểu biết là tri thức cần trang bị của mỗi con người trong cuộc sống.
- Học để làm việc: Vận dụng lí thuyết đã tiếp thu vào cuộc sống thực tế làm ra sản phẩm hữu ích phục vụ Xã hội và bản thân.
- Học để cùng chung sống: Từ những tri thức văn hóa khoa học kỹ thuật con người giao tiếp với nhau, tìm ra tiếng nói chung để sống và làm việc vì nhau vì cộng đồng chung loài người.
-Học để tự khẳng định mình(Hoàn thiện nhân cách – làm người) : Từ hiểu biết kết hợp với thực tế con người sẽ hoàn thiện nhân cách, khẳng định giá trị vai trò của mình với xã hội.
Đây thực tế là bốn cấp độ trong mục tiêu học tập, mà con người cần phải đạt tới  những cấp độ nhất định và hướng tới hoàn thiện cả bốn mục tiêu này.
2.Bình luận về mục đích học tập của unesco.(Phần bình + Luận kèm phân tích chứng minh)
- Có thể ở nhiều thời điểm, nhiều dân tộc có những quan điểm khác hoặc tương đồng, nhưng bốn trụ cột của việc học mà tổ chức Unesco nêu ra là một khẳng định đúng về mục tiêu học tập của con người trong thời đại ngày nay. Bởi cuộc sống thời đại ngày nay xuất hiện nhiều nhân tố mới, nhiều cơ hội và thách thức buộc con người cần phải điều chỉnh mình để sinh tồn hòa nhập giữa cộng đồng loài người với cuộc sống hạnh phúc được.
Học để biết: Nếu không có hiểu biết con người trở nên mềm yếu và vô nghĩa khi cuộc sống đầy rẫy biến động đòi hỏi con người phải thích ứng.
- Con người phải biết văn hóa để giao tiếp, biết sử dụng công cụ lao động để làm ra của cải, biết sự thay đổi của thời tiết, khí hậu để bảo vệ bản thân, biết nhận thức cái đúng cái sai để ứng xử… thì mới tồn tại. Tất cả những kiến thức trên đều do học mà có, bởi vậy học tập làm cho con người hiểu biết để tồn tại.
Học để làm: Con người học không chỉ để hiểu biết, một trong những mục đích quan trọng  là học để có kiến thức để làm việc nuôi sống bản thân gia đình và cống hiến cho XH.
- Khi học để làm việc đòi hỏi con người có một vốn tri thức nhất định vừa để làm được việc và vừa để không ngừng sáng tạo ra những sản phẩm tốt đó mới là mục đích học để làm chân chính.
- Có nhiều hiện tượng học không đến nơi đến chốn “ Bằng thật, người giả” khi tham gia làm việc không đạt được sản phẩm theo yêu cầu của xã hội. Như vậy quá trình học trở nên lãng phí vô nghĩa và làm hại xã hội
Học để chung sống : Khi xác định mục đích học để cùng chung sống, con người đã ở một tầm cao nhất định; cách xác định đó cực kỳ ý nghĩa khi cuộc sống, lao động, học tập hiện tại được thực hiện bởi nền công nghệ tiên tiến và thế giới ngày nay đang có xu thế hội nhập.
- Con người không tự tách mình ra mà sống được. Một tổ hợp cần có nhiều mắt xích, một cơ quan gồm nhiều bộ phận, nếu không liên kết lại thì không thể làm việc được. Những vấn đề toàn cầu như “Hiệu ứng nhà kính”, tầng Ôzôn… không chỉ một quốc gia có thể hóa giải. Từ đây cho thấy, mỗi con người chỉ là một tế bào nhỏ của xã hội, con người muốn tồn tại thì phải biết cách hòa nhập với mọi người chung sức chung lòng vì mục tiêu chung.
Học để làm người :
- Học để trở thành con người với nhân cách hoàn thiện là bậc cao nhất của mục tiêu học tập. Con người ấy vừa có sự hiểu biết, làm việc sáng tạo, biết liên kết với cộng đồng và  vì cộng đồng. Và cao hơn, con người ấy làm ra được những giá trị mọi người thừa nhận và cống hiến những giá trị đó cho xã hội.
- Mục tiêu ấy, con người luôn mơ ước hướng tới. Những con người như vậy trước hết là những vĩ nhân, những nhà văn hóa, những anh hùng. Tuy nhiên mỗi con người trong cuộc sống đều có thể trở thành những người như vậy nếu có đủ tâm và lực dâng hiến cho mọi người dù là sự dâng hiến ấy nhỏ bé đời thường.
3. Phương hướng hành động thực hiện khuyến cáo của Unesco.
- Khuyến cáo về mục tiêu học tập của Unesco cần được tuyên truyền rộng rãi không chỉ ở nhà trường và với tất cả xã hội, để hướng tới xây dựng Xã hội học tập có những mục tiêu đúng đắn này.
- Với bản thân cần xác định khi còn ngồi trên ghế nhà trường, mục tiêu cao nhất cần đạt là học để biết. Với mục tiêu này, tập trung cao nhất trí lực tâm lực tu dưỡng đạo đức nhân văn, chiếm lính kiến thức làm cơ sở cho quá trình ra đời làm việc, học tập với tư cách công dân ở tuổi trưởng thành. Đương nhiên mục tiêu học để làm việc rất quan trọng. Tuổi học sinh cần chú ý tới việc học đi đôi với hành, đó là làm bài, ứng dụng những cái có thể trong đời sống, làm việc nhỏ giúp gia đình, XH. Tập giao tiếp, hòa đồng và rèn luyện đức tính hy sinh đoàn kết để trở thành một học sinh tốt trong lớp, trong trường, đứa con ngoan trong gia đình và người công dân nhỏ ở khu dân cư. Về tương lai luôn chú ý phấn đấu học tập không ngừng để trở thành người cống hiến hữu ích cho xã hội.
III.Kết bài:
    - Những phân tích trên cho thấy mục đích học tập do Unesco đề xướng là hoàn toàn đúng đắn và phù hợp với  cuộc sống hiện tại trong thế giới loài người.
      - Từ học tập và suy nghĩ,mỗi con người hãy xây dựng cho mình một kế hoạch học tập theo hướng mà tổ chức Unesco đề xướng để có thể từng bước hoàn thiện mình .
 
Phần 2 : Bài làm của học sinh trường THPT Lê Quý Đôn (Tp Hồ Chí Minh)
 
Bài làm
Btuongvawn1Trong thời đại khoa học tiên tiến như hiện nay, giáo dục đóng vai trò vô cùng quan trọng. Học tập là vấn đề được toàn xã hội quan tâm. Vậy học hỏi để làm gì? Trả lời cho câu hỏi này UNESCO đã đề xướng mục đích học tập:" Học để biết, học để làm, học để chung sống, học để tự khẳng định mình ".
Mục đích học tập mà UNESCO đề ra không chỉ phù hợp với thời đại mà còn là mục đích rất nhân văn. Mục đích học tập phải đáp ứng 2 ycầu: tiếp thu kiên thức và yêu cầu thực hành, vận dụng kiến thức, từng bước hoàn thiện nhân cách. Trước hết :" học để biết". Bài học đầu tiên của mỗi học sinh là học chữ cái, con sô rồi cách viết, cách đọc. Chính từ nền tảng cơ bản nhất ấy đã dần hình thành nên 1 hệ thống kiến thức toàn diện ở mức phổ thông. Học ở đây là quá trình tiếp nhận kiến thức do người khác truyền lại và tự mình làm giàu vốn kiên thức cho mình. Qua việc học, chúng ta biết được những quy luật vận động của tự nhiên, những quy tắc chuẩn mực của xã hội, cách sống và hiểu hơn về giá trị cuộc sống. Thu nhận kiến thức có thể nói là mục đích học tập cơ bản nhất. Học tập trau dồi trí thức cho con người và làm cho trí tuệ con người sáng rạng ra.
Tuy nhiên, ông cha ta quan niệm: "Trăm hay không băng tay quen". Nếu như chỉ chăm học lí thuyết mà không chịu thực hành thì khi làm việc không tránh khỏi những khó khăn, thậm chí là thất bại. Một ví dụ dễ  thấy rằng: trong cuộc sông của chúng ta, không ít ngừoi hiểu rộng biết nhiều nhưng khả năng thực hành lại rất kém. Ngược lại, tại sao những người nông dân "chân lấm tay bùn" suốt ngày "bắn mặt cho đất, bán lưng cho trời" không được học hành, đào tạo qua trường lớp nào mà tay nghề lại tài giỏi,xuất sắc như vậy? Đó là khả năng quan sát, đúc rút kinh nghiệm trong lao động của họ. Những người hay nói mà không hay làm là những người vô dụng. Đó là những con người chỉ biết trang trí bản thân chứ ko biết rèn luyện bản thân.
Như vậy "học" thôi chưa đủ mà còn phải "đi đôi với hành" nữa. Tất nhiên, chúng ta ko nên nghiêng phiến diện 1 phía: "học" quan trọng hơn hay "hành" quan trọng hơn mà cân biết điều hòa kết hợp giữa 2 yếu tố trên. Trong xã hội ngày nay, tri thức là tiền dề quan trọng. Để hoàn thành được công việc có kĩ thuật cao cần phải nắm vững lí thuyết để vận dụng cho phù hợp. Công nghệ hiện đại khác nhiều với việc cày cấy, luân phiên mùa vụ của nông dân trên đồng ruộng. Lí thuyết gắn với thực hành sẽ tạo ra năng suất công việc cao hơn. Qua đây, ta thấy được tác động 2 chiều giữa "học" và "hành",  "biết" và "làm", chúng bổ sung, tương tác với nhau, là 2 mặt của 1 quá trình.
Bên cạnh việc đề cao giữa thu nhận kiến thức và thực hành, UNESCO đã chỉ ra:" học để chung sống, học để tự khẳng định mình". Đây chính là mục đính học tập rất nhân văn. Học tập giúp ta hiểu hơn về thế giới xung quanh, làm cho những trạng thái tâm hồn ta trở nên linh hoạt hơn, đa dạng phong phú hơn. Ta đã biết mỉm cười trước niềm vui của người khác, biết đau trước những  nỗi đau của con người, biết giúp đỡ, chia sẻ, cảm thông và tìm được chính mình. Tri thức tự nó đã là sức mạnh giúp cho con người rộng lượng hơn, vị tha hơn và tự tin hơn trong cuộc sống.
Ngày nay, cuộc sống hiện đại đã tác động đến suy nghĩ con người. 1 bộ phận học sinh, sinh viên thời nay đã không xác định đúng đắn mục đích học tập của mình. Họ miệt mài trong học tập như cái máy, coi việc học như nghĩa vụ, trách nhiệm không thể chối bỏ, đối với cha mẹ, thầy cô. Họ học cho bằng cấp, cho sự nghiệp công danh mà họ trở nên thực dụng trong việc học và quên đi lợi ích của việc học, thiết nghĩ: nếu như cả xã hội này coi học tập chỉ là nghĩa vụ bắt buộc và chỉ dừng lại ở mức độ biết thì mỗi cá nhân sẽ không phát huy được tài năng, cá tính sáng tạo của bản thân và vô tình kìm hãm sự phát triển xã hội. Vì vậy việc xác định mục đích học tập là rất quan trọng.
Mục đích học tập mà UNESCO đề xướng rất đúng đắn, nhân văn. Qua đó ta định huớng học tập dẽ dàng hơn, việc học trở nên hiệu quả và hữu ích hơn. Tri thức như 1 cái thang dài vô tận, bước qua 1 bậc thang ta có thêm hành trang để tự tin bước lên bậc kế tiếp. Học vấn làm đẹp con người!
 
 
 

 

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Album ảnh

18211054
Hôm nay
Hôm qua
Tuần này
Tuần trước
Tháng này
Tháng trước
Tất cả
169
3044
6009
18646
15606
18110314
18211054

Server Time: 2022-12-07 09:56:46

Đang có 34 khách và không thành viên đang online

Bản quyền thuộc về Nguyễn Đình Minh

Email: haihuyenphong@gmail.com - Website: http://nguyendinhminh.net

Đã được đăng ký tại Bộ thông tin và truyền thông

Designed by Beone Software Solution