Developed in conjunction with Ext-Joom.com

aaa

Thư gửi cộng đồng văn 4C

Thân mến gửi các anh chị, các bạn bè
Lớp văn 4C – ĐHSP Hà Nội 2, khóa 1878-1982!

minh9Chúng ta đã chia tay nhau kể từ mùa thi năm ấy đến nay đã vừa tròn 30 năm. Ba mươi năm chúng ta chưa có lần gặp mặt chính thức để cùng nhau hồi tưởng lại một thời quá vãng đầy ắp những buồn vui trên mảnh đất trung du có hoa sim tím nở ngập ngừng, có dòng Cà Lồ thao thiết, có một thời học trò ngây dại như thơ…nhưng lại “không có điện đêm đêm/ ngã ba không có đèn xanh đỏ/ Đường ra ga dập dềnh mùa nước lũ/ Chẳng giống phố mình dù cũng gọi Thủ Đô

Ba mươi năm, chúng ta như lá phiêu du đến góc biển chân trời. Ai trong số chúng ta hạnh phúc? Ai bất hạnh? Ai là người đã vĩnh viễn về với đất mẹ? và ai… Chúng ta đã sống như những đàn kiến nơi thung lũng nghèo, cần mẫn và nhọc nhằn

Những thành bại, những vui buồn, như nước chảy qua cầu trong số phận chúng ta suốt 30 năm ấy! Song, rất tiếc lại rất có ít người trong cái cộng đồng lớp văn 4C một thuở sẻ chia.

Nhưng có lẽ trong thẳm sâu, không ai không day dứt về một vùng đất, về lớp học về những gương mặt một thời, ít nhất thì nó cũng hiện dậy trong khoảng lặng chợt đến giữa bộn bề cuộc sống nghiệt ngã của chúng ta… Cái móng nhà 11 tầng xám xịt chềnh ềnh sắt thép xi măng, những căn phòng tầng 3 nhà 12, vạt đồi lên khu học xá, tiếng kẻng trường và con đường bê tong với tiếng guốc mộc gõ líu chíu vọng vào đêm sâu. Những chuyến đi đào phòng tuyến tại Đa Phúc, những bữa cơm là mì ép, là khoai lang đựng trong một chiếc rá xách toòng teng giữa mùa sinh viên đói.

Gương mặt các Thày Trần Hòa Bình (nay đã đi xa), Bùi Quang Thanh, Lê Dy là những người gắn bó với lớp từ đầu, những Thày Nguyễn Đăng Mạnh với cách  nhìn thơ Hồ Chí Minh khác biệt, Nguyễn Khắc Phi với chuyên đề văn Trung Quốc, Thành Thế Thái Bình “cây” lý luận văn học số 1 Việt Nam...

Và chúng ta nữa một cô Mai tóc xoăn Hà thành, chàng Bách “cùn” thích hát dân ca, những chàng lính biên phòng Hoàng Duy Đỉnh, Nguyễn Bá Cổn, Nguyễn Xuân Chiến những anh chi ở vùng đất cuối trời Lương Đức Thành, Tô Thúy Bắc... Trong ấy, có những điều đau khổ, nõi gian nan, sự cãi vã , hiểu lầm, những mối tình dấu suốt đời vào trong ngực áo, những mối tình tan biến như gió mây... nhưng có lẽ cái chắc chắn tồn tại trong cộng đồng chúng ra là tình bạn, là kỷ niệm một thời.

van4c5Tất cả đã hòa nhập lại trong cái cộng đồng 4C văn, rồi lại tan ra như những cánh bèo dạt, áng mây trôi về những phương trời xa lắc. Bây giờ chiếc đồng hồ cát, đang rắc những hạt cát của bên kia nửa cuộc đời của mỗi chúng ta. Trong cái tiếng thì thầm tích tắc ấy, bạn ơi bạn có nghĩ về những ngày xưa cũ đã trôi qua?

Bao nhiêu vơi đầy của cuộc sống bạn, của kỷ niệm ngày xa mà bạn lưu giữ, hãy viết vào đây cùng tôi, những dòng của bạn, chúng ta hãy sẻ chia, và tìm gặp hội tụ lại ít nhất 1 lần trót trước khi vĩnh viễn đi qua cuộc đời này, để ta chắc chắn một điều rằng ra đã có bạn một thời trong traí tim.

Thân yêu gủi tất cả cộng đồng văn 4C.

Nguyễn Đình Minh – 0912808927 – Mail: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Album ảnh

17609728
Hôm nay
Hôm qua
Tuần này
Tuần trước
Tháng này
Tháng trước
Tất cả
1877
3305
18315
18773
77558
17453531
17609728

Server Time: 2022-05-29 19:02:58

Đang có 120 khách và không thành viên đang online

Bản quyền thuộc về Nguyễn Đình Minh

Email: haihuyenphong@gmail.com - Website: http://nguyendinhminh.net

Đã được đăng ký tại Bộ thông tin và truyền thông

Designed by Beone Software Solution