Developed in conjunction with Ext-Joom.com

aaa

Thịt trâu "nhái"

le-hoi-choi-trauTheo điều tra của các nhà nghiên cứu, trâu là loài động vật thuộc họ trâu bò , phần lớn cư trú tại nam Á và bắc Otraylia. Bình thường con trâu tưởng thành nặng từ ba trăm đến năm trăm kilogam, trâu rừng  có thể đạt trọng lượng trên một tấn. Nhưng đó là chuyện của các nhà khoa học, họ nghiên cứu về những loại trâu thường trên thế giới, còn con trâu chọi ở Đồ Sơn Hải Phòng có khi phải nặng tới 20 tấn hoặc một trăm tấn gì đó. Nghe chừng đó là chuyện bịa nhưng lại là chuyện thật.

Quan điểm dân gian của vùng Đồ Sơn cho rằng nếu ăn được một miếng thịt con trâu vô địch lễ hội thì trong năm sẽ có một sức khoẻ tuyệt vời, bệnh tật lùi ra khỏi cửa và gia đình làm ăn mưa thuận gió hoà. đặc biệt những ai làm nghề cá thì việc đánh bắt vô cùng thuận lợi. Quan niệm này bắt nguồn từ truyền thuyết nguồn gốc chọi trâu đó là người dân đã nhìn thấy cặp trâu thần của vua Thuỷ Tề giao đấu với nhau trên biển vào ngày mùng tám tháng tư âm lịch hàng năm, có mưa to gió lớn và biển đầy ngập tôm cá tụ về.

Tôi ao ước một lần được xem hội và được ăn một miếng thịt trâu chọi không phải vì cầu may mà vì tò mò. May thay anh bạn ruột ở Đồ Sơn đã giúp tôi thoả mãn. Sau khi tan hội người túa ra ngập đường, tôi và bạn lên ngay xe bám sát con trâu vô địch về nhà. Người chủ vốn là bạn thân của bạn tôi bảo :"Các anh về đi, lát nữa em cầm sang biếu". Chúng tôi vào quán cape nhâm nhi tý chút đợi thịt. Khoảng ba mươi phút quay ra đã thấy ngoài đường một người bô bô : "Giá đắt quá những năm trăm nghìn nhưng tuyệt đúng là thịt con trâu vô địch". Mọi người ùa ra hỏi chỗ bán và ào đi bằng mọi thứ phương tiện. Tôi nhìn kỹ, miếng thịt trâu khoảng ba ký mặt da trâu vẫn để nguyên lông đặc biệt còn vết in nửa vòng số 8 (số của con trâu đạt giải quán quân) bằng sơn dù có bị một ít đất phủ lên. Anh bạn tôi đã thấy nóng ruột ngỗi xuống đứng lên. Đúng lúc đó một chiếc xe Dram tàu chất 1 đống thịt trâu ào tới. Mọi người xô ra vây kín tranh giành. Bạn tôi nói : "Tao đã bảo ông chủ lấy mấy ký ". Ngưòi bán xởi lởi " Dạ của chú đây, ba ký có cả số". Tôi nhìn kỹ, lại nửa con số 8 ! Chúng tôi mừng lắm lao về. Các bạn gái thay nhau chế biến vui vẻ và cuối cùng thì món thịt trâu vô địch cũng được bày lên mâm. Bạn tôi nói :"Năm nay bọn mình được may hơn vì ăn con trâu có số 8 theo sách Tàu là phát đấy !" Tất cả cười nói hỷ hả . Thịt trâu chọi ngon thật, thịt con trâu vô địch quả là ngon vô địch luôn. Giữa lúc cao trào thì ông chủ trâu bước vào. Ông nói với bạn tôi :

- Dạ ! thành thật xin lỗi anh, thịt trâu nhà em, ngoài việc chia theo xuất đinh, năm nay chỉ đủ bày cỗ thết anh em thân hữu và các lãnh đạo thị xã . Em kính mời anh sang dự tiệc.

Tất cả ngớ ra. Miếng thịt trâu trong miệng bỗng nhiên chua loét.

Số là sau lễ hội các con trâu chọi đều phải hoá kiếp để dang hiến thần linh. Ngày xưa thịt của nó sau cúng tế được chia đều theo xuất "Đinh" của phường chọi trâu. Nhưng bây giờ, thịt được đem bán. Và thịt của con trâu vô địch lễ hội trở thành một thứ "siêu thịt"!

Một kilogam thịt con trâu vô địch của lễ hội giá mềm nhất cũng là 300 nghìn đồng, có những đại gia sẵn sàng xỉa ra một triệu  để mua vì cả hai lý do : mê muội với  trò mê tín kia và vì sĩ diện muốn chơi sang. Các tay batoa trâu bò lợi dụng tâm lý này đã diễn những màn kịch lừa ngoạn mục. Các con trâu bình thường được mổ theo đúng kiểu mổ trâu chọi tập kết sẵn. Khi cuộc đấu trong lễ hội kết thúc, người ta chỉ việc lấy sơn trắng in hình số của con trâu thắng cuộc lên các miếng thịt. Tất nhiên những con số ấy được chế tác theo kiểu bớt đi một phần hoặc nhiều phần. Người mua là khách thập phương, thậm chí cả anh bạn tôi còn bị lừa vì thời điểm ngưng chọi đã đến bữa ăn trưa và hội tan cần về gấp kèm theo miếng thịt trâu vô địch khoe với gia đình bè ban. Bởi vậy thực tế người mua chưa chắc đã có miếng thịt con trâu vô địch ! Nhưng hình như ai đến lễ hội và có ý mua thịt đều có một đôi ký thịt của con trâu ấy.

Thực ra đến giờ có quá nhiều người được vinh hạnh ăn thịt của các con trâu vô địch lễ hội rồi, nhưng thử hỏi con trâu ấy nặng bao nhiêu cân thì không ai trả lời được. Theo tôi cần mời các nhà nghiên cứu sinh học đến thi sát để ghi váo sách đỏ! Vì cứ theo ý tôi con trâu vô địch lễ hội chọi trâu phải nặng chừng năm mươi tấn  hoặc có khi còn nặng hơn !

 

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Album ảnh

17848119
Hôm nay
Hôm qua
Tuần này
Tuần trước
Tháng này
Tháng trước
Tất cả
84
3129
12938
19212
64813
17704704
17848119

Server Time: 2022-08-18 07:46:35

Đang có 24 khách và không thành viên đang online

Bản quyền thuộc về Nguyễn Đình Minh

Email: haihuyenphong@gmail.com - Website: http://nguyendinhminh.net

Đã được đăng ký tại Bộ thông tin và truyền thông

Designed by Beone Software Solution