Developed in conjunction with Ext-Joom.com

aaa

Cung A Phòng và trên một vạn mỹ nữ của Tần Thuỷ Hoàng

tan2Tần Thuỷ Hoàng là người thống nhất Trung Quốc, người xây dựng tước hiệu Hoàng đế đầu tiên trong lịch sử nhân loại. Có nhiều đánh giá cho rằng Tần Thuỷ Hoàng như là một bạo chúa. Trong sự nghiệp thống nhất Trung Hoa và xây dựng đất nước của Tần Thuỷ Hoàng quả là có nhiều điều phải bàn luận. Trong cuộc đời vương bá của mình, bên cạnh những công trình phục vụ bảo vệ an ninh đất nước vĩ đại như Vạn lý trường thành, Tần Thuỷ Hoàng còn xây dựng những công trình quy mô tráng lệ khác, tiêu biểu là hệ thống các quần thể ở kinh đô Hàm Dương và  một hệ thống kiến trúc đồ sộ, xung quanh kinh đô, bán kính khoảng 100 cây số ; trong đó có tới  270 cung điện.
    Cung A phòng được xây dựng bên bờ sông Vị, để nghỉ mát trong những ngày hè, với 700 cung thất. Để xây dựng cung A phòng, nhân công phải chở đá từ các núi phương Bắc xuống, chở gỗ ở các rừng phương Nam lên. Riêng việc chuyên chở vật liệu phục vụ xây dựng đã phải sử dụng 700 ngàn dân phu và tù nhân.Trong số ấy hàng ngàn người đã phải bỏ mạng vì tai nạn bệnh tật vì đời sống kham khổ của kiếp nô lệ và công việc nhọc nhằn.
Cung A Phòng được kiến trúc rất quy mô, phòng lầu san sát, tất cả đều được chạm trổ với những nét điêu khắc và hoa văn rất độc đáo với diện tích chiếm hơn ba trăm dặm, tương đương một trăm năm mươi dặm Anh. Có tác giả đã cho rằng: “Các công trình xây dựng hiện đại ngày nay, dù quy mô đến mấy cũng không sao sánh được với Cung A Phòng”.
Một câu hỏi đặt ra là, vì sao Tần Thuỷ Hoàng lại xây dựng một khu “Vui chơi giải trí cá nhân” rộng lớn và hoành tráng như vậy. Điều này dễ nhận thấy bởi trước hết  là bản tính của Tần Doanh Chính, bạo liệt và nghênh ngang không biết trên đầu có ai; Trong khi Doanh Chính đã thống nhất cả thiên hạ. Mặt khác trong quá trình thôn tính 6 nước, Tần Doanh Chính đã thu thập tất cả thứ quí giá, người đẹp của 6 nước vừa bình định đem về Hàm Dương, với số lượng vô kể. Quyền lực, tiền bạc đã đủ, vị "con giời "này đương nhiên thiết lập nốt ngôi chúa cuối cùng đó là ái tình, cho thoả tính ngông và thoả mãn dục vọng kiểu đế vương. Bởi vậy mà có tới Tam Cung Lục Viện  được lập với trên 1 vạn mỹ nữ.
Thực tế, không một người đàn ông nào có thể làm chồng hết được số mỹ nữ này. Tương truyền, mỗi buổi chiều Doanh chính ngồi trên 1 chiếc xe dê, các cung tần mỹ nữ ăn mặc đẹp đẽ khêu gợi đứng ở cửa phòng, tay cầm một nhành lá dâu non để nhử con dê đó. Khi con dê ăn lá dâu của ai thì đêm đó Doanh chính ngủ tại phòng của mỹ nữ ấy. Và ngày hôm sau lại từ đó mà xe dê đi tiếp. khi hết vòng sẽ quay lại từ đầu. Chính vì vậy mà hàng ngàn cô mỹ nữ đã chết già không hề nếm ngửi được 1 chút mùi đàn ông nào trong suốt cuộc đời, giữa những lầu son gác tía này. Như vậy Tần Thuỷ Hoàng xây cung để chứng tỏ uy quyền của một bậc đế vương hùng mạnh nhất Trung Hoa ở mọi thời đại.
Sự thật thì Tần Thuỷ Hoàng có người yêu không? và tại sao tên cung lại đặt là A Phòng? chuyện dã sử Trung quốc đã xây dựng một giai thợi về chuyện này.
     Đó là câu chuyên tình trắc trở, đầy sóng gió của Tần Thủy Hoàng Đại Vương của nước Tần và A Phòng 1 cô gái con 1 thầy thuốc nước Triệu. Hai người quen biết nhau từ khi Tần Thủy Hoàng còn ở Hàm Đan  Kinh đô nước Triệu. Khi Tần Thủy Hoàng được Lã Bất Vi giúp đỡ, trở về Hàm Dương kinh đô nước Tần thì A Phòng cũng theo cha đến Hàm Dương tìm hoa kim cúc để chế thuốc trường sinh, hai người gặp lại nhau. Tần Thủy Hoàng dưới danh nghĩa 1 anh thợ mộc đã ngỏ lời muốn kết hôn cùng A Phòng và đã được A Phòng nhận lời.
     Tình yêu của họ đã gặp muôn vàn trắc trở. Thái hậu Trịnh Cơ mẹ của Tần Thủy Hoàng và Lã Bất Vi tướng quốc nước Tần (thực ra là cha đẻ của Tần Thủy Hoàng ) muốn Tần Thủy Hoàng lấy công chúa 1 nước khác để dùng thủ đoạn lấy hôn nhân liên kết  chính trị. Bởi vậy  thế lực này đã tìm mọi cách ngăn cản tình yêu của họ, thậm chí đã nhiều lần định giết cả A Phòng. Trong khi đó các nước khác như: Triệu, Sở, Hàn, Ngụy, Vệ… vì ôm hận phục thù nên muốn tìm mọi cách để ám sát Tần Thủy Hoàng. Lợi dụng việc Trường Lạc công chúa nước Triệu có dung mạo giống hệt như A Phòng , họ đưa cô đến để đóng giả làm A Phòng hòng ám sát Tần Thủy Hoàng. Nhưng ko may công chúa lại bị tay chân của Đồng Thái thú giết chết vì chúng tưởng cô là A Phòng.
     Tần Thủy Hoàng vô cùng đau khổ trước cái chết của Trường Lạc công chúa mà  Tần tưởng là A Phòng nên đã cho thi hài công chúa vào 1 quan tài pha lê chờ người mang thuốc đến cứu chữa. Trong khi đó các nước kia khống chế và lợi dụng A Phòng (thật), họ đã tìm cách làm cô quên mất quá khứ, khống chế cô, hòng dùng cô đi ám sát Tần Thủy Hoàng. Nhờ Hoa Dương lão Thái Hậu bà của Tần Thủy Hoàng hát lại 1 bài hát cũ mà họ đã từng hát với nhau khi xưa, A Phòng mới bừng tỉnh, 2 người nhận ra nhau, tình yêu tưởng như đã đến với họ. Đúng lúc đó, khi Tần Thủy Hoàng quyết định đi đánh chiếm các nước khác nhằm thống nhất Trung Nguyên . A Phòng vì khuyên ngăn không được đã tự vẫn….
     Nếu câu chuyện này có thật, thì cũng có một lý do nữa là Doanh chính xây cung để tưởng nhớ một mối tình của mình, bằng cái kiểu rất riêng của một đế vương bạo chúa.
Tuy Tần Thủy Hoàng đã kiến tạo nên công trình vĩ đại như thế, nhưng cũng không cách nào giữ mãi được, cung A Phòng sau đó cũng đã bị Sở Bá Vương thiêu rụi thành tro bụi.
Tuy nhiên vấn đề cần lật lại là, vậy có cung A Phòng thật hay không? gần đây các nhà khảo cổ học Trung Quốc đã đột nhiên công bố vấn đề đảo ngược lại: Sau 5 năm nghiên cứu kỹ lưỡng, chúng tôi không hề tìm thấy chứng cứ nào về Cung A Phòng huyền thoại”, ông Li Yufang, phụ trách nhóm nghiên cứu Cung A Phòng và là cán bộ nghiên cứu tại Viện Khảo cổ thuộc Viện Hàn Lâm Khoa học Xã hội Trung Quốc (CASS), tuyên bố như vậy tại hội thảo khảo cổ quốc tế diễn ra tại tình Hồ Nam năm 2009 (Hoa Trung). 
Có lẽ vì những lý do nào đó mà người Trung Quốc tuyên bố vậy chăng? Theo chúng tôi nếu căn cứ vào truyền thuyết thì vấn đề đã có thật bởi ngoài phân tích trên thì bản thân các truyền thuyết đều có một cốt lõi lịch sử. Vấn đề là cái cốt lõi ấy được ngoa dụ lên bao nhiêu lần mà thôi. Mặt khác theo chứng cớ lịch sử thì khi Sở Bá Vương tấn công vào cung điện của triều Tần có chi tiết nói quân Sở đã thiêu rụi cung A Phòng. Vậy thì cung A Phòng phải tồn tại thật trong thực tế.
 
ă

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Album ảnh

17848228
Hôm nay
Hôm qua
Tuần này
Tuần trước
Tháng này
Tháng trước
Tất cả
193
3129
13047
19212
64922
17704704
17848228

Server Time: 2022-08-18 08:20:52

Đang có 52 khách và không thành viên đang online

Bản quyền thuộc về Nguyễn Đình Minh

Email: haihuyenphong@gmail.com - Website: http://nguyendinhminh.net

Đã được đăng ký tại Bộ thông tin và truyền thông

Designed by Beone Software Solution