Hội nghị trực tuyến: Cuộc vận động sáng tác văn học về đề tài Giao thông Vận tải

Chiều 25/04/2014, tại Hà Nội, Bộ GTVT đã tổ chức Hội nghị trực tuyến về cuộc vận động sáng tác văn học với đề tài GTVT nhân kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống và Đại hội thi đua yêu nước ngành GTVT (28/8/1945 - 28/8/2015).

Hội nghị được diễn ra đồng thời giữa đầu cầu Hà Nội và giao lưu trực tuyến với 06 tỉnh thành phố khác. Tham dự Hội nghị, tại đầu cầu Hà Nội có các đồng chí Đinh La Thăng – Bộ trưởng Bộ GTVT, Nhà thơ Hữu Thỉnh - Chủ tịch Liên hiệp các Hội văn học nghệ thuật Việt Nam, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam và lãnh đạo một số Ban chuyên môn của Hội Nhà văn Việt Nam và các quan chức của Bộ GTVT.

Tại đầu cầu Hải Phòng số 01 lô 11A Lê Hồng Phong, Phường Bạch Đằng; các đại biểu tham dự gồm: Đại diện Ban tuyên giáo Thành ủy, đại diện lãnh đạo Tổng công ty Bảo đảm an toàn hàng hải Miền Bắc; Về phía Hội NVHP có Nhà văn Đình Kính – Chủ tịch Hội VHNT Hải Phòng cũng các nhà văn, nhà thơ Bão Vũ, Thi Hoàng, Cao Năm, Tô Ngọc Thạch, Nguyễn Đình Minh và Dương Thị Nhụn.

Nhà thơ Hữu Thỉnh đánh giá cao những đóng góp to lớn của ngành GTVT vào lịch sử vẻ vang của dân tộc trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, đấu tranh thống nhất đất nước trước đây cũng như trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc xã hội chủ nghĩa hiện nay.

Nhiều đại biểu hoan nghênh chủ trương đúng đắn, sáng suốt của lãnh đạo Bộ Giao thông vận tải trong việc mở Cuộc vận động sáng tác văn học về đề tài GTVT; đóng góp nhiều ý kiến quan trọng  cho cuộc vận động.

Cũng tại đây thể lệ cuộc vận động đã được công bố. Theo đó, cuộc vận động sáng tác nhằm tri ân công lao của các thế hệ cán bộ công nhân ngành GTVT, khẳng định vai trò, vị trí của ngành đồng thời tuyên truyền về truyền thống lịch sử 70 năm ngành GTVT Việt Nam (1945-2015). Thời gian diễn ra cuộc thi tính từ 25/4/2014 đến 30/4/2015. Đối tượng dự thi bao gồm tất cả người Việt Nam ở trong và ngoài nước.

Thể loại tác phầm bao gồm:

- Tiểu thuyết

- Tập bút ký, Tập truyện ngắn, Tập thơ (có ít nhất 50% bài phản ánh đúng chủ đề);

- Trường ca;

- Truyện ngắn, bút ký, thơ  (chùm thơ có ít nhất 05 bài).

Các nhà văn nhà thơ Hải Phòng tham dự, đã có cuộc hội thảo nhanh sau khi cầu truyền hình kết thúc; Nhà văn Đình Kính - Chủ tịch Hội NVHP cho biết, Hội NVHP ủng hộ cao cuộc vận động mang nhiều ý nghĩa này và sắp tới, BCH sẽ có hội nghị triển khai cụ thể chương trình tham gia vận động sáng tác đề tài 70 năm ngành GTVT với đông đảo Hội viên của Hội Nhà văn thành phố Cảng.