Bầu cử tổng thống Nga 2012: Vladimir Putin công bố chiến thắng.

Vladimir Putin công bố chiến thắng

nga2Thủ tướng Nga Vladimir Putin đã tuyên bố giành chiến thắng trong cuộc bầu cử được tiến hành hôm qua. Số phiếu tính đến 7 giờ sáng nay (giờ Hà Nội), với 94 nghìn điểm bỏ phiếu trên toàn lãnh thổ Nga, ông đã giành chiến thắng áp đảo với 64,71% số phiếu ủng hộ. Trước đó, Ủy ban bầu cử nói kết quả ban đầu sau khi số phiếu tại 37% khu vực bầu cử được kiểm cho thấy ông Putin giành được 63% số phiếu, đủ để ông chiến thắng ngay trong vòng đầu với đối thủ gần nhất Gennady Zyuganov đạt 17%. Ba ứng viên khác đều chỉ được dưới 10%.

Số người tham gia bầu cử theo thống kê vào lúc 18:00 giờ Moscow (14:00 GMT) ở mức 58,3%, cao hơn nhiều so với cuộc bầu cử năm 2008. Các quan chức bầu cử dự đoán số người tham gia sau khi số phiếu kiểm xong có thể lên tới 62,3%.

Người chỉ đạo chiến dịch tranh cử của ông Putin, Stanislav Govorukhin coi cuộc bỏ phiếu là "sạch sẽ nhất trong lịch sử Nga". Trước khi vào phòng phiếu, họ đều phải qua kiểm tra an ninh kỹ càng, sau đó nhận phiếu bầu từ ban quản lý phòng phiếu và ghi lại lựa chọn của mình trong các lô nhỏ được quây chắn ba bên. Hầu như toàn bộ các phòng bỏ phiếu đều được gắn Camera an ninh giám sát.

Hàng chục ngàn người ủng hộ viên của ông Putin đã tụ tập ở bên ngoài điện Kremlin với biểu ngữ và cờ Nga để tham gia buổi hòa nhạc mừng chiến thắng. Ông Putin đã xuất hiện chớp nhoáng tại cuộc tụ họp cùng với Tổng thống đương quyền Dmitry Medvedev và cảm ơn những người ủng hộ ông từ "mọi vùng" của đất nước.

"Tôi hứa với các quý vị rằng chúng ta sẽ thắng và chúng ta đã thắng," ông nói, mắt rớm lệ. "Nước Nga quang vinh!","Chúng ta đã thắng trong cuộc tranh đua công khai và trung thực. "Chúng ta đã chứng minh rằng không ai có thể ép buộc bất kỳ điều gì đối với chúng ta."

Các khẩu hiệu trên biểu ngữ tại cuộc tụ họp gồm cả "Putin - tổng thống của chúng ta" và "Chúng tôi tin vào Putin".

An ninh trong thành phố được thắt chặt với 6.000 cảnh sát  trang bị xe cỡ lớn được đưa từ ngoài vào Moscow.

Phản ứng của nhóm đối lập

Cuộc bầu cử lần này diễn ra trong bối cảnh có nhiều nhóm phản đối ông Putin theo sau các cáo buộc gian lận trong bầu cử Hạ viện hồi tháng Mười Hai trong đó đảng Nước Nga Thống nhất của ông Putin đã chiến thắng.

Nhưng các nhóm đối lập nói đã xảy ra tình trạng gian lận tại nhiều nơi với nhiều người bỏ phiếu hơn một lần.." Sự gian lận ở quy mô lớn,Vladimir Putin không thắng trong bầu cử. Ông đã tự cử mình làm tổng thống.", Nhà hoạt động đối lập Alexei Navalny nói.

Trong một cuộc họp báo sau khi các phòng phiếu đóng cửa, ông Zyuganov nói cuộc bầu cử "không công bằng và không đáng". Ông cũng cho rằng với sự tức giận của công chúng, ông Putin sẽ không thể cầm quyền như ông từng cai trị.

"Cuộc bầu cử này không thể được coi là chính đáng," ông Vladimir Ryzhkov, một trong những người đứng đầu các cuộc biểu tình trên đường phố nhận định.

Các nhà quan sát bầu cử nói có hàng ngàn trường hợp vi phạm quy định bầu cử bao gồm cả chuyện "bỏ phiếu đu quay" trong đó nhiều cử tri được đưa lên xe buýt và tới bầu ở các phòng phiếu khác nhau.

Các nhóm đối lập kêu gọi ttổ chức biểu tình lớn phản đối bầu cử ở Moscow vào thứ Hai.

Bình luận về sự kiện

Vào thời điểm ông Putin đứng ra tranh cử tổng thống nhiệm kỳ 3, nước Nga đã thay đổi  lớn. Song vì sao ông vẫn thắng cử trong cuộc bỏ phiếu được coi là  có quy mô lớn nhất và trong sạch nhất lịch sử ngước Nga?

Ba tháng trước đây ông Putin vào xác nhận ông sẽ tái tranh cử tổng thống. đã nổi lên những luồng sóng biểu tình phản đối

Nhưng dưới cách nhìn nhận và phân tích chính trị, những cuộc biểu tình rầm rộ này  không có ý nghĩa bao nhiêu ngoài chuyện gây một chút “Khó chịu” mà thôi. Người phát ngôn của ông Putin, Dimitri Peskov, từng nói: “Chỉ cần làm tính toán đơn giản. Đúng, chúng ta có khoảng 70.000 người ngoài kia biểu tình trên Đại lộ Sakharov, nhưng chúng ta cũng phải thấy rằng đây chỉ là thiểu số. Phần đa dân số không sống ở đây, ở Mátxcơva. Chúng ta có một đất nước rộng lớn và nếu chúng ta nhìn về phía đông chúng ta sẽ thấy rất rất nhiều thành phố lớn, nhỏ và người dân nông thôn vẫn ủng hộ nhiệt tình cho Putin.”

nga1Trên thực tế ông Putin. không có đối thủ xứng tầm. Đối thủ gần nhất của ông là lãnh đạo đảng Cộng sản Gennady Zyuganov, người đã thất bại trong rất nhiều lần tranh cử. Hai ứng viên khác, thuộc đảng cánh hữu Vladimir Zhirinovsky và cánh tả  Sergey Mironov cũng đã từng chạy đua trong quá khứ song đã bị thua một cách bẽ bàng. Doanh nhân tỉ phú Mikhail Prokhorov chỉ là một gương mặt mới toanh trên chính trường. Trên giấy tờ, cương lĩnh tranh cử với những cải cách dân chủ và kinh tế của ông có thể hấp dẫn với nhiều người biểu tình ở Mátxcơva, “Nhưng ông chỉ là nhân vật gói gọn trong nước Nga”.

Quan trọng nhất là nội lực Putin, đó chính là sức mạnh giúp ông chiến thắng.

Nói như ngừoi Việt, Putin là nhân vật “văn võ song toàn”. Xuất thân từ cơ quan tình báo Liên xô cũ và là quan chức cao cấp nhất (KGB), hiện lại là đương kim thủ tướng, Ông hoàn toàn nắm trong tay các thông số diễn biến tình hình toàn quốc và ra được những quyết sách có thể đảo chiều. Trong tay, các nhân vật tranh cử không có gì ngoài những cương lĩnh tranh cử và một chút tiền. Putin có cả một lực lượng quân đội hùng hậu thuộc hàng bá chủ thế giới và toàn bộ nền kinh tế mà bản thân ông đang chỉ huy.

Công nghệ vũ trụ Nga vẫn là 1 trong 2 cường quốc hàng đầu thế giới. Trong lĩnh vực quân sự, nhiều vũ khí mới được phát triển. Nga đã trở lại thị trường vũ khí quốc tế ở vị trí hàng đầu. Rosoboronexport cho biết doanh số bán năm 2011 đạt 11 tỷ USD - con số đưa Matxcơva vào vị trí số 2 trên danh sách các quốc gia xuất khẩu vũ khí, chỉ sau Mỹ. Các nhà xuất khẩu rất lạc quan về triển vọng làm ăn. "Chúng tôi hài lòng vì có một đối thủ mạnh như vậy là Mỹ", Igor Sevastyanov, phụ trách bộ phận thiết bị trên bộ của Rosoboronexport, khẳng định. "Chúng tôi hy vọng sẽ sớm lên vị trí số một".

Về “văn”, Putin là người kế tục Bô-rít En-xin, với 2 nhiệm kỳ liên tiếp, đưa nước Nga qua vũng sình lầy trở lại vị thế cường quốc, và tiếp tục 1 nhiệm kỳ Thủ tướng sát cánh với  tổng thống Dmitry Medvedev giữ vững vị thế nước Nga. Trong cơn khủng hoảng kinh tế toàn cầu những năm qua, nước Nga không bị suy thoái như một số nước Tây âu mà vẫn giữ nhịp tăng trưởng kinh tế 4,2% năm đó cũng có thể coi là một kỳ tích, trong khi Mỹ vẫn tạo áp lực chưa cho Nga tham gia WTO. Trong lĩnh vực đối ngoại, Putin cùng chính phủ của ông là hình ảnh quả tạ nặng ký trên tất cả các bàn cân thế giới, từ Liên hợp quốc, đến các khu vực.

Nói gì thì nói, người dân nước Nga phải quan tâm tới vị thế an ninh chính trị nước mình. Việc  lựa chọn một “thuyền trưởng” phải chọn người đủ tầm để lái con thuyền nước Nga vượt qua biển cả từ bốn phương tám hướng chứ không trên một lĩnh vực hạn hẹp nào. Người đảm đương sứ mệnh đó tại Nga hiện thời khó có ai có thể qua mặt Putin kể cả tổng thống đương nhiệm có tái tranh cử. Nói cách khác, Putin không phải là thủ lĩnh của đảng phái nào, ông là nhà chính trị của toàn dân. Do vậy Pu tin thắng cử gần như đương nhiên mà dư luận thăm dò nhiều lần với thông số trùng khớp.

Những ứng cử viên cùng Putin trong cuộc tranh cử lần này, dù có cáo buộc điều gì cũng không xoay được cục diện đã an bài. Bản thân tổng số phiếu bầu với tỷ lệ quá thấp với 1 độ chênh quá lớn so với Pu tin đã cho thấy họ không thể đủ tín nhiệm trước quốc dân để nắm giữ vận mệnh quốc gia.