Kỳ thi ĐH&CĐ năm 2014: Chuẩn bị bài vở trong giai đoạn ôn nước rút

Những kỹ thuật nhỏ về ôn luyện và chuẩn bị trước ngày thi các thí sinh thường coi là việc phụ, nhưng sự thật nó có vai trò quan trọng cho chất lượng của kỳ thi mà tất cả các thí sinh không nên bỏ qua.

Vào thời điểm này, tất cả các học sinh đã biết kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT. Theo quy định của Bộ GD&ĐT, mọi việc liên quan đến kỳ thi tốt nghiệp sẽ kết thúc vào ngày 26/6, như vậy đây là thời điểm các học sinh ở giai đoạn ôn thi đại học nước rút.

Nhiều học sinh chọn phương án lên các địa điểm gần trường thi để ôn, nhiều em lại ra các trung tâm luyện thi cấp tốc để luyện. Tuy nhiên những việc này lợi bất cập hại. Theo kinh nghiệm của Nhà giáo Nguyễn Văn Ước (Trường THPT Nguyễn Khuyến – HP), thì: Ôn thi trong giai đoạn nước rút không cần đi đâu xa mà hãy ôn luyện ngay tại trường, nếu em nào không có điều kiện thì ôn tập tại nhà. Ôn tập tại trường, thầy cô sẽ tiếp thêm lửa và giúp các em củng cố kiến thức, bởi thời điểm này, tất cả kiến thức đã có “trong đầu”, chúng ta chỉ cần hệ thống và giải tỏa một vài “nút tắc” mà thôi. Ôn ở ngoài sẽ tốn tiền. Đến các trung tâm, thầy cô không rõ trình độ từng học sinh, phương pháp khác với thầy cũ, lớp học còn chật trội và phải làm quen với môi trường mới bạn mới… sẽ khó tiếp thu hơn.

Việc ôn tập trước ngày thi cũng cần 1 kỹ năng nhất định. Trước ngày thi 3 ngày, các em cần rà soát lại một loại hệ thống kiến thức trong 2 ngày đầu; trước thi 1 ngày nên nghỉ thư giãn, có thể giải trí nhẹ nhàng như đi chơi, nghe nhạc, xem tivi… Đêm trước ngày thi tập trung khoảng 1-2 tiếng xem lại 1 lượt môn thi hôm sau và đi ngủ sớm. Những việc làm như vậy sẽ làm cho các em bớt căng thẳng, tránh tình trạng đầu óc rơi vào trạng thái trống rỗng dẫn tới mất bình tĩnh, hoảng sợ. Một số bạn có thể đột quỵ do áp lực tâm lý.

Nhiều chuyên gia giáo dục khẳng định, nếu nghỉ ngơi vào khoảng thời điểm trước thi thì sự tái hiện kiến thức vào thời điểm thi sẽ rất cao, đây đồng thời cũng là biện pháp để giữ sức khỏe, sự tỉnh táo minh mẫn. Đặc biệt nếu làm bài thi thứ nhất mà tốt thì sẽ tạo sự hưng phấn cho các môn thi sau có kết quả tốt.

Tâm lý vào phòng thi cũng là yếu tố quan trọng quyết định thắng lợi. Đây là vấn đề khá quan trọng. Sĩ tử cần  đến trường thi trước từ 30 – 60 phút trước khi phát đề thi. Đến sớm để làm quen với phòng thi tránh việc phải đi tìm phòng và giao lưu với các bạn khác để bớt căng thẳng. Đây cũng là thời điểm để các em có thể kiểm tra lần cuối các dụng cụ cần thiết theo quy chế thi để phục vụ việc làm bài. Đặc biệt, thời gian này sẽ rất có ích cho các em nếu quên Chứng minh nhân dân, phiếu dự thi… chúng ta có thể nhờ người nhà trở về lấy hộ, hoặc làm các thủ tục khai báo với Hội đồng thi. Nếu  khi gọi tên thí sinh vào phòng mà mới báo thì sẽ phải lập biên bản… khiến chúng ta hoảng sợ.

Những chi tiết kỹ thuật tưởng như rất nhỏ này, nếu bạn quên, hoặc chưa có thì cần trang bị ngay. Cuộc thi quan trọng mang tính quyết định này không khác một “trận đánh lớn”. Càng chuẩn bị kỹ càng thì sự chắc thắng càng cao.

Long Hải