Shakespeare Lives - Chương trình kỷ niệm lớn nhất thế giới về Shakespeare

Nhân dịp kỷ niệm 400 năm ngày mất của đại văn hào Shakespeare vào năm 2016, hôm nay (23/4), Hội đồng Anh đã công bố dự án Shakespeare Lives – dự án bao gồm một chuỗi các sự kiện và hoạt động chưa từng có từ trước đến nay. Dự án này sẽ được Hội đồng Anh triển khai trên toàn thế giới, nhằm tôn vinh đại văn hào Shakespeare và các tác phẩm của ông.

Dự án Shakespeare Lives sẽ kêu gọi cả thế giới cùng tham gia vào các hoạt động kỷ niệm, trong đó có các hoạt động trực tuyến, và trải nghiệm các tác phẩm của Shakespeare trên sân khấu, trong các tác phẩm điện ảnh, các hoạt động triển lãm và trong trường học. Mục tiêu của dự án là thu hút được hơn nửa tỉ người tham gia trên phạm vi toàn cầu. Hội đồng Anh và chiến dịch GREAT Britain hiện đang hợp tác rộng khắp với các nhà hát, bảo tàng, các nghệ sỹ và các chuyên gia giáo dục tại Vương quốc Anh.

Hội đồng Anh sẽ giới thiệu các tác phẩm sẩn khấu mới dựa trên kịch của Shakepeare, các bộ phim chuyển thể, các sự kiện đọc sách cho công chúng, tài liệu giáo dục dùng trong trường học và tài liệu học tiếng Anh dành cho học viên mọi lứa tuổi tại Vương quốc Anh và trên thế giới.

Kết nối với hơn nửa tỉ khán giả

Khởi động vào mùa thu năm nay, dự án Shakespeare Lives sẽ chính thức diễn ra xuyên suốt năm 2016. Dự án bao gồm các hoạt động tìm hiểu về đại văn hào Shakespeare, một nhà văn đại diện cho tiếng nói của mọi người dân trên mọi miền lãnh thổ từ lúc ông còn sống cho đến ngày nay. Các hoạt động diễn ra trên nhiều lĩnh vực từ giảng dạy và học tiếng Anh, giáo dục và nghệ thuật, với nội dung chính là về hành trình của các tác phẩm của một nhà soạn kịch đến từ Vương quốc Anh đã làm cách nào đến với khán giả trên toàn thế giới.

Một trong những điểm nhấn đáng chú ý trong chiến dịch này là dự án All The World’s A Stage: mọi người từ khắp nơi trên thế giới đăng tải và chia sẻ các đoạn phim ngắn về chính họ đang diễn lại một đoạn trong các vở kịch của Shakespeare. Hoạt động này hứa hẹn sẽ lập kỷ lục mới về số lượng khán giả tham gia, và tạo nên phiên bản số cho các tác phẩm của Shakespeare.

Nghiên cứu của Hội đồng Anh vào năm 2014 chỉ ra rằng đối với khán giả trên khắp thế giới, đại văn hào Shakespeare chính là một biểu tượng văn hóa vĩ đại nhất của Vương quốc Anh. Khi các bạn trẻ được yêu cầu nêu tên một cá nhân mà họ yêu thích và gắn liền với nền văn hóa và nghệ thuật đương đại của Vương quốc Anh, William Shakespeare luôn là cái tên được nhắc đến nhiều nhất.

Ông Ciaran Devane, Giám đốc Điều hành Hội đồng Anh toàn cầu phát biểu: “Tranh đấu quyền lực, chính trị khốc liệt, mưu sát, tình yêu, đam mê, thù hận, yếu điểm của con người và sự hài hước luôn là những chủ đề mang tính toàn cầu dù là thời nay hay ở thời đại của Shakespeare. Dự án Shakespeare Lives sẽ kết nối khán giả quốc tế và khán giả tại Anh quốc với các tác phẩm của Shakespeare và những tuyệt tác của nền nghệ thuật đương đại Vương quốc Anh. Đồng thời dự án sẽ mở ra nhiều cơ hội cho các cơ quan, doanh nghiệp và tổ chức tại Vương quốc Anh cùng mở rộng hợp tác trên quy mô toàn cầu cũng như với các tổ chức nước ngoài tại Anh quốc”.

Theo VTC