“Thắp sáng Tương lai” – Tập thơ của vùng đất hoa ban

hoa-ban2Nhân kỷ niệm lần thứ 10, ngày thành lập Hội khuyến học điện biên, Hội Khuyến học Tỉnh Điện Biên cho xuất bản tập thơ “Thắp sáng tương lai ” do Nhà xuất bản Văn hoá thông tin ấn hành tháng 12/2010.

Ngoaì phần giới thiệu các tác phẩm đạt giải trong cuộc thi thơ khuyến học do Trung ương Hội KHVN tổ chức, trên 100 bài thơ còn lại là những bài thơ được lọt vào vòng chung khảo cuộc thi và in trong “Tình biển học”- Nxb Giáo dục, và những bài thơ của các đồng chí lãnh đạo tỉnh,  các cơ quan trung ương, trên mọi miền Tổ quốc... đây cũng là nơi hội tụ của tất cả những tiếng lòng của con người vùng đất hoa ban từ những em bé học sinh cấp 1 đến những thày giáo đã nghỉ hưu ở tuổi thất thập hướng về giáo dục với một niềm tin yêu và đầy trách nhiệm.

Tập thơ là những rung động thầm thĩ và da diết của những mảnh tâm hồn nhà giáo nơi vùng đất cuối trời và những con người yêu nghề dạy học nơi đây. Đọc tập thơ ta lắng nghe được trong rừng già núi cao tiếng của con người ngân lên tha thiết với nghề mang lửa thắp sáng vùng cao. Cũng từ đây vang vọng những trở trăn, những điều ẩn tàng thầm kín về cuộc sống của người thày giữa một vùng heo hút và cả những khát vọng trỗi dậy mãnh liệt với ý chí của những chiến sỹ văn hoá. Thật xúc động khi nhìn vào địa chỉ của các tác giả. Những địa danh nghe lạ hoắc khiến người đọc mường tượng ra những bản xa mù, những vực thác hiểm trở đèo cao mù sương. Và cũng thật xúc dộng khi nhìn tổng sắp tác giả, có những người là cán bộ cao cấp ở Hà nội, ở thành phố Hồ Chí Minh, Hải Phòng, những đồng chí lãnh đạo Tỉnh uỷ, UBND tỉnh, Giám đốc sở giáo dục... dù đi xa nhớ về hay hiện còn ở lại vẫn gửi một tiếng lòng về bến cũ. Với họ Lai Châu xưa và Điện Biên hôm nay vẫn một màu xanh nguyên vẹn.

Đất hoa ban, mảnh đất của thơ và nhạc, của tình người chan chứa đang từng ngày cựa mình vươn dậy vượt qua nghèo đói  khổ đau. Cái gì đã làm nên sức mạnh nội sinh ấy ở nơi đây? phải chăng chính là tâm hồn những con người. Ở một tỉnh, thành phố đồng bằng có thể nói khác, nhưng ở nơi đây không và không bao giờ có thể không ghi những dòng tên vàng trên thảm rừng xanh công trạng của những người truyền lửa. Hãy đọc tập thơ này để hiểu thêm về những anh hùng vô danh ấy.