Hội nghị Đại biểu Nhà văn lão thành Việt Nam lần thứ nhất:Sự kiện tôn vinh giá trị cống hiến của các nhà văn và nền văn học yêu nước cách mạng

Một sự kiện văn học năm 2023

 

 

Text Box: Tham dự Hội nghị có ông Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ chính trị, Chủ tịch nước; ông Nguyễn Trọng Nghĩa – Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương; ông Lê Khánh Hải- Ủy viên trung ương Đảng, Chủ nhiệm văn phòng Chủ tịch nước, ông Trần Thanh Lâm – Phó trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân – Chủ tịch Ủy ban Liên hiệp các hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam; ông Lê Tiến Châu -Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư thành ủy Hải Phòng. Về phía Hội Nhà văn có Nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm – Nguyên Ủy viên Bộ chính trị; Nhà thơ Hữu Thỉnh – Nguyên Chủ tịch Hội; Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều – Bí thư đảng đoàn, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam; Nhà thơ Trần Đăng Khoa & Nhà văn Nguyễn Bình Phương – Phó Chủ tịch Hội.. Hội nghị cũng đã vinh dự đón nhận  hoa và lời chúc mừng của Thủ tướng Phạm Minh Chính; Thường trực Ban Bí thư, Trương Thị Mai; nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc.

Đây là Hội nghị Nhà văn lão thành lần đầu tiên trong 66 năm tính từ ngày thành lập Hội (1957-2023), nên nó trở thành một sự kiện văn học bởi bên cạnh mục tiêu tri ân các nhà văn, những nhà tổ chức muốn gửi vào đây nhiều mục đích khác liên quan đến những giá trị cống hiến của văn học Việt Nam cho Tổ quốc trong những giai đoạn lịch sử hào hùng. Diễn văn khai mạc của Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam (NVVN) Nguyễn Quang Thiều đã nêu bật những thành tựu của văn học Việt Nam trong công cuộc bảo vệ và xây dựng Tổ quốc, và nhấn mạnh giai đoạn sau 35 năm đổi mới văn học nước nhà, xác lập sứ mệnh của văn học trong việc giáo dục lịch sử dân tộc, gìn giữ và phát huy những vẻ đẹp văn hóa truyền thống góp phần làm nên phẩm giá con người Việt Nam. Diễn văn cũng đánh giá những thành tựu to lớn của các nhà văn lão thành đối với nền văn học Việt Nam  từ sau 1975, đồng thời tôn vinh các thế hệ nhà văn đã cả đời đi theo Đảng trên con đường giành độc lập, tự do, thống nhất đất nước, xây dựng đất nước Việt Nam hùng cường trên mọi mặt cũng như xây dựng một nền văn học, văn hóa Việt Nam tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc.Text Box:   Diễn văn có đoạn: Cho đến nay, có biết bao nhà văn của từng thế hệ đã ra đi. Chúng ta không còn được gặp họ nhưng chúng ta gặp họ trong giấc mơ làm người cao cả và trong khát vọng sống bất diệt của một dân tộc. Những gì họ sống, những gì họ viết đã hoá thành trầm tích trong dòng chảy vô tận của văn hóa dân tộc.

Text Box:   Trong bài phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng khẳng định: Các nhà văn Việt Nam qua từng thế hệ, nhất là các nhà văn lão thành đã không phụ sự ủy thác của nhân dân, của đất nước và của Đảng, đã có mặt trong từng bước thăng trầm của đất nước, thấu cảm với từng niềm vui, nỗi buồn của nhân dân, đã sáng tạo ra những tác phẩm còn mãi với thời gian, góp phần tạo nên nền văn học chân chính, đóng góp to lớn vào xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam trong thời đại Hồ Chí Minh.

Các ý kiến của nhà thơ Hữu Thỉnh- Nguyên chủ tịch Hội NVVN, Nhà thơ Vũ Quần Phương- Nguyên Chủ tịch Hội đồng thơ Hội NVVN, Nhà phê bình Nguyễn Đăng Điệp - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Chủ tịch Hội đồng Lý luận phê bình Hội NVVN…đã ôn lại những sự kiện văn học trong lịch sử, đánh giá cao cống hiến của đội ngũ nhà văn Việt Nam. Những ý kiến này, đồng nhất với mục tiêu mà BCH Hội Nhà văn nêu lên tại Hội nghị là tiếp tục khẳng định con đường văn hóa văn nghệ của Đảng trong từng giai đoạn của lịch sử đất nước, từ đó xác lập con đường đi tới tương lai của các nhà văn ở các thế hệ tiếp theo và của nền Văn học Việt Nam trong thời đại mới.

Hội nghị đại biểu Nhà văn lão thành Việt Nam lần thứ nhất đã thành công tốt đẹp, mang dấu ấn của năm Văn học 2023, trở thành một sự kiện chính trị mang thông điệp của các nhà văn đến với bạn đọc và nhân dân cả nước.

Ngày hội lớn của các nhà văn lão thành Việt Nam

Quy mô tham dự "Hội nghị đại biểu Nhà văn lão thành Việt Nam lần thứ nhất" lên tới 300 nhà văn. Mặc dầu vậy, đây mới chỉ là hội nghị đại biểu với các nhà văn tham dự Hội nghị là những tác giả có tuổi đời trên 70 tuổi, được trao Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà Nước về văn học nghệ thuật, giải thưởng của Hội Nhà văn hàng năm và một số giải thưởng uy tín khác. Đồng thời là những hội viên nhiều năm có đóng góp cho sự phát triển văn học và của Hội NVVN.

Text Box:  Hội nghị tổ chức trong một không gian trưng bày sống động và hấp dẫn với những hình ảnh, sự nghiệp của các nhà văn đã hy sinh trong hai cuộc kháng chiến vĩ đại của dân tộc và các nhà văn được trao Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật. Tại đây, bên cạnh việc được tôn vinh trang trọng tại hội nghị, các nhà văn còn được nói tiếng nói  khát vọng cống hiến của họ trên một diễn đàn lớn trước các đại biểu đại diện cho Đảng và Nhà nước. Đây cũng là thời điểm gặp gỡ sẻ chia của thế hệ nhà văn đi qua hai cuộc kháng chiến trường kỳ của dân tộc với biết bao kỉ niệm vơi đầy. Nhà thơ Nguyễn Đức Mậu (Giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật năm 2001; Giải thưởng văn học Asean năm 2001) chia sẻ: Hội nghị tổ chức rất long trọng, rất thành công. Tôi rất vui vì gặp lại nhiều bạn viết từ thời chiến trường chống Mỹ xưa. Đây là một kỷ niệm đẹp lưu dấu trong cuộc đời.

Text Box:  Các nhà văn lão thành được nhận quà tặng của Chủ tịch nước và nhiều tặng phẩm khác của Thành phố Hải Phòng, các Doanh nghiệp đồng hành với Hội NVVN. Tại Hội nghị, Ban chấp hành Hội cũng trao tặng cuốn sách “Một con người, một con đường và một lịch sử - Hồ Chí Minh - Thư gửi nước Mỹ” cho Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng. Đây là một cuốn sách đặc biệt tập hợp những bức thư Bác Hồ gửi người Mỹ trong thời gian 50 năm.

Buổi tối 8.10, đêm thơ, nhạc được tổ chức nhằm giới thiệu một số tác phẩm đi cùng năm tháng của các nhà thơ lão thành Việt Nam với tên gọi: "Âm vang mùa thu" đã để lại nhiều ấn tượng. Chương trình đã dựng lên một phần đời sống thơ ca với sự nghiệp đấu tranh giải phóng đất nước, xây dựng Tổ quốc và chấn hưng văn hóa. Nhà văn Trung Trung Đỉnh (Giải thưởng văn học Asean năm 2000; Giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật năm 2007), tâm sự: Hội nghị này được mở ngay trên quê hương tôi, có thể nói rất thành công. Chúng tôi được gặp bạn hữu khi tuổi đã ngoài thất tuần, gặp tác phẩm bạn bè sống lại những hồi ức thời chiến trận… đó chính là những phần thưởng, những niềm vui vô giá.

 

Trước thềm Hội nghị, Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, Chủ tịch Hội NVVN đã phát biểu: Quan tâm đến “tương lai” là cần thiết, nhưng chăm lo cho “quá khứ” cũng quan trọng không kém. Từ trước đến nay chúng ta chưa có dịp quan tâm đến các nhà văn lão thành. Họ vừa là nhà văn, vừa là chiến sĩ trên mặt trận văn hóa tư tưởng. Hội nghị vừa là sự kiện văn học vừa là ngày hội của các nhà văn Việt Nam. 

 

 

Chú thích ảnh (từ trên xuống)

1/Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều: Chủ tịch Hội NVVN khai mạc Hội nghị

2/Quang cảnh Hội Nghị

3/Các đại biểu tham dự hội nghị

4/Ban chấp hành Hội NVVN tặng cuốn sách “Một con người, một con đường và một lịch sử - Hồ Chí Minh - Thư gửi nước Mỹ”. cho Chủ tịch nước

5/Chủ tịch nước trao bằng tôn vinh cho Nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm và Nhà thơ Hữu Thỉnh