Thi văn minh

 

Sau nhiều vòng đấu loại, cuối cùng Việt Nam, Mỹ và Trung Quốc cũng lọt vào top 3, vòng thi chung kết cuộc thi dân tộc văn minh.

Ban giám khảo đều nhất trí rằng, do các chỉ số văn minh ở các vòng thi trước đều đã được đánh giá chính xác, nên vòng chung kết buộc phải đưa ra thi vấn đề gai góc nhất cho mọi quốc gia, đó là mại dâm. Để chuẩn bị cho bài sát hạch gay cấn này, Ban tư vấn chuyển lên 1 phi cơ siêu nhanh và một cỗ máy dò mại dâm siêu nhạy có khả năng cảm ứng được  mật độ mại dâm, ở mọi vùng của trái đất. Khi máy bay nay qua. Kim đồng hồ sẽ xác định mật độ gái mại dâm nhiều hay ít, từ đó đem kết quả mà so sánh. Khi ban giám khảo trình baỳ phương án thi như vậy, đại diện các quốc gia có mặt đều biểu quyết tán đồng.

Do cuộc thi tổ chức trên đất Mỹ, nên nước Mỹ được bị kiểm dò đầu tiên.

Máy bay vừa cất cánh khỏi đường băng thì một tiếng nổ kinh hoàng trên bầu trời, phi hành đoàn gồm phi công hoa tiêu, tổ lái, các nhà bác học vội tung dù nhảy xuống hết. Té ra cái đồng hồ đo không chịu được số đếm gia tăng kinh khủng của gái mại dâm trên mặt đất đã nổ!

Nước Mỹ treo cờ rủ, chẳng khác quốc tang trước thất bại cay đắng.

Chiếc phi cơ thứ 2 cất cánh bay sang Trung Quốc, vì nước này diện tích rộng và đông dân nên các chuyên gia giải lao hút thuốc vặt đốt thời gian. Tuy vậy, chỉ  được một lúc thì Đài không lưu báo rằng chiếc máy bay này đã trục trặc kỹ thuật khi mới vào địa phận đảo Hải Nam, và đâm xuống biển Đông, phi hành đoàn đã được cứu thoát. Lý do mà hộp đen ghi lại là, chiếc đồng hồ đo văn minh bị cháy. Nó cũng không chịu nổi số lượng vi trùng lậu và HIV theo dòng từ trường vào máy chấm.

Các chuyên gia nước Tàu ngồi im như mèo cắt tai, và bộ máy truyền thông cũng im tiếng không dám tường thuật cuộc thi nữa.

Chiếc máy bay về Việt Nam cất cánh, qua ra đa vệ tinh, ban giám khảo thấy nó lượn lờ rất đẹp như một cánh cò trắng muốt xuyên suốt dải cong hình chữ S… và trở về an toàn.

Các nhà khoa học trình báo kết quả… Ban giám khảo và quan khách kinh ngạc vì đồng hồ vẫn ghi số Zero. Chú Tàu, chú Sam phản đối quyết liệt kết quả này, đến nỗi Hội đồng giám khảo phải họp khẩn cấp và yêu cầu thanh tra kỳ thi vào cuộc. Theo đó, các băng camera an ninh chiếu hình ảnh chiếc máy an toàn suốt chuyến bay và "vẫn nguyên niêm phong".  Bộ phận kỹ thuật được điều đến kiểm tra các tác động khác và tính minh xác của chế độ máy làm việc thông báo, các chỉ số kỹ thuật của máy vẫn an toàn và đang hoạt động.

Vậy là không ai còn nghi ngờ gì nữa. Và đương nhiên tiếng vỗ tay dậy đất, đại diện người Việt bước lên đài vinh quang nhận Cup và Đola.

Khi trên xe trở về sứ quán, ông trưởng đoàn hỏi viên hoa tiêu:

- Này cậu làm thế quái nào mà vô hiệu hoá được cái máy tối tân số 1 thế giới ấy thế? Cho tớ biết để tớ đề nghị cấp trên tặng giấy khen cho cậu?

- Tôi chẳng vô hiệu vô hiếc gì cái máy ấy cả – viên hoa tiêu người Việt đáp.

- Nói khoác, ở cơ quan, cậu là vua phá hoại còn gì? Chứ làm sao cái "món ấy" ở ta đông như chợ giời mà máy lại không nhảy số?

Viên hoa tiêu bình thản đáp: -    Đúng vậy ạ, nhưng tôi hướng dẫn máy bay chỉ bay qua các trường mầm non  thôi.