Ấn tượng từ cuộc thi sáng tác VHNT

hthaothoTháng 4/2008 Thành phố Hải Phòng đã phát động sáng tác và quảng bá tác phẩm về chủ đề “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Sau gần 4 năm tổ chức, Ban tổ chức đã nhận được gần 2000 tác phẩm nghệ thuật thuộc Văn, thơ và các loại hình nghệ thuật khác của tác giả Hải Phòng và các tỉnh trên toàn quốc tham dự. Ngay trong thời gian này, nhiều tác phẩm văn học nghệ thuật cũng đã đồng thời được công bố trên các phương tiện thông tin đại chúng. Trong đó Ban tổ chức đã phối hợp với Tạp chí Cửa biển  thành lập chuyên trang về cuộc vận động để đăng tải những tác giả, tác phẩm tiêu biểu.

Đề tài lãnh tụ Hồ Chí Minh luôn khơi gợi niềm cảm xúc vô biên, với riêng Thành phố Hải Phòng có vinh dự 9 lần được đón Bác về thăm thì tình cảm ấy trong các tác giả đất Cảng  càng sâu lắng và thắm thiết.

Ban Chung khảo cuộc vận động được thành lập do nhà văn Tùng Điển, Phó chủ tịch thường trực Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam làm Trưởng ban, Nhà báo- Nhà biên kịch Tô Hoàng Vũ, Chủ tịch Hội Liên hiệp VHNT Hải Phòng làm Phó ban và đại diện 7 Hội chuyên ngành làm uỷ viên. Sau nhiều ngày làm việc nghiêm túc, Ban giám khảo đã có những kết luận khá ấn tượng về cuộc thi.

Số lượng các tác giả tham dự gần 1000 người, đáng trân trọng là trong số ấy có những tác giả kịch Mạnh Thu 93 tuổi, tác giả Xuân Đường dù nằm trên giường bệnh cũng gửi tới 25 bài, hay Phan Thành Minh  gửi tới cuộc thi 24 bài thơ tham dự. Rất đông các tác giả trên toàn quốc đã gửi tác phẩm tới dự thi trong số ấy có tới 03 tác giả đạt giải trong cuộc thi lần này, đó là Nhà văn Cao Xuân Thái (Tuyên Quang),Nhà thơ Phan Thành Minh (Lâm Đồng) và Nhạc sỹ Trần Tôn (Cà Mau).

Theo đánh giá của ban giám khảo, Các văn nghệ sỹ cao tuổi là những người có ý thức rất rõ và khá chắc tay trong việc khắc họa hình tượng lãnh tụ theo những tiêu chí điển hình. Đó là kịch bản phim tài liệu của Đào Trọng Khánh, thơ Trần Quốc Minh, Xuân Đường, Tranh Lê Thái, nhạc Phong Kỳ… Ngược lại các tác giả trẻ đổi mới hình thức viết, khám phá sáng tạo những khía cạnh đề tài mới về lãnh tụ để bộc lộ cảm xúc như thơ của Nguyễn Đình Minh, ca khúc của Trần Tôn. Nội dung thứ 2 của cuộc thi là quảng bá tác phẩm VHNT về chủ đề “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” cũng có nhiều tác phẩm gây ấn tượng mạnh. Đó là ảnh “Đàng hoàng hơn, to đẹp hơn” (Hồng Việt), múa “Sức sống Trường Sa”(Cúc Phương), ảnh “Phạm thế Minh- tấm gương điển hình”(Vũ Dũng).

kquaTheo thống kê của Ban giám khảo, có trên 1000 bài thơ tham dự, số lượng được biên tập và đăng tải trên Tạp chí Cửa biển áp đảo so với các thể loại khác. Chất lượng của các tác phẩm thơ mang tính chuyên nghiệp cao và kết quả có tới 06 tác phẩm vào giải. Văn xuôi đáng chú ý là tác phẩm bút ký mang tên “Ngày trở về” (Cao Xuân Thái – Tuyên Quang) có nhiều chi tiết mới cảm động. Các tác phẩm sân khấu, điện ảnh tham dự không nhiều nhưng Ban giám khảo cũng thừa nhận giá trị của kịch bản phim tài liệu “Hồ Chí Minh, con người của nền văn hóa tương lai”. Tác phẩm được đánh giá là vượt qua lối cũ mòn sáo thể hiện bản lãnh xử lý tư liệu phong phú rất có nghề và công phu.

Ngày 16/12/2011, Hội LHVH&NT thành phố đã tổ chức tổng kết 4 năm triển khai cuộc vận động, có sự tham gia của Ban tuyên giáo Thành ủy Hải Phòng, Đại diện Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam, đông đảo phóng viên báo chí Trung ương địa phương. Tại đây, Ban tổ chức đã trao 23 giải thưởng cho các tác phẩm xuất sắc bao gồm 4 giải A, 9 giải B và 6 giải C, 4 giải khuyến khích, và khép lại giai đoạn 1 của cuộc vận động sáng tác về chủ đề “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”.

Phát biểu tại lễ tổng kết Nhà văn Tùng Điển, Phó chủ tịch  Phó chủ tịch thường trực Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam đánh giá cao những thành công mà cuộc thi tại Hải Phòng đạt được, ông cho rằng thành phố đã huy động được số lượng tác giả tác phẩm đông đảo, phong phú vè loại hình và chất lượng cao mà ít địa phương đạt được.

Ông Tô Hoàng Vũ – Chủ tịch Hội LHVH&NT Hải Phòng trong bài phát biểu của mình cũng đã đánh giá và mong muốn “Cuộc vận động sáng tác, quảng bá tác phẩm VHNT về chủ đề “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” đã cổ vũ được tinh thần sáng tạo của công chúng và các văn nghệ sĩ. Tư tưởng, ý chí và đạo đức của Người là nguồn cảm hứng vô tận cho bất cứ người Việt Nam yêu nước nào. Mong rằng tiếp sau cuộc tổng kết này sẽ có các cuộc thi tiếp theo để hình tượng và tình cảm của Bác mãi mãi toả sáng trong lòng người dân Việt nam và bạn bè thế giới”.