aaa
 • Mắt cỏ
  MatCo

  Lời giới thiệu

  Mắt cỏ là tập thơ sáng tác  năm 2013 và ấn hành tại NXB Văn học. Hình ảnh mắt cỏ biểu tượng cho con mắt người bình dân soi thấu mọi không gian, thời gian cuộc sống dẫu trên chín tầng trời hay trong cõi sâu thẳm lòng người, dù được phơi bày lộ thiên, hay được che chắn bằng mặt nạ... để chiêm nghiệm. Tập thơ đã đạt giải B của UB toàn quốc các Hội VH&NT Việt Nam 2013.

  Xin bấm vào " Mắt cỏ" để xem các bài thơ.

   

   

   

   

   

 • Ủ ấm trái tim
  UAmTraiTim

  Lời giới thiệu

  Đây là tập thơ được làm sau 5 năm (2006-2011) mà tác giả tự tìm cách vượt mình bứt phá khỏi cách viết cũ. Nhà thơ Kim Chuông trong bài "Người ủ ấm trái tim" viết : Ở “Ủ ấm trái tim”, dễ thấy, Nguyễn Đình Minh đã ý thức khá rõ trên một dòng chảy mới. Một giọng điệu thơ trong vận động, tái tạo. Nhà thơ đã lận lội giữa bộn bề, xô tấp của những câu thơ được đẻ ra từ cái nền mà người viết luôn bám theo “đại giác”. Đại giác của cảnh. Đại giác của sự. Đại giác của cái gọi là Thời và Đời ... Để rồi, thi liệu cộm lên cái va đập, diện kiến. Cái cảm ngỡ lặn sâu dưới cái nghĩ trội vượt.

  Xin bấm vào "Ủ ấm trái tim" để đọc các bài thơ

   

 • Thức với những tập mờ

   

  Tự bạch về tên tập thơ và ý tưởng viết tác phẩm này.

           Trả lời nhà thơ Phạm Văn Đoan - Hội viên Hội NVVN; Độc giả Phương Uyên- trưởng phòng hành chính NXB Hội NVVN và Nguyễn Văn Hải – Chủ nhà sách Minh Đức - Hải phòng trong ngày xuất bản tập thơ tại Hà Nội 15/9/2014.

    Logic là cách lập luận để ai cũng đồng tình với mình , Arít-xtốt  một học giả Hy-lạp được coi là cha đẻ của logic nhị phân đã đưa ra lý thuyết để xác định sự vật hiện tượng với kết luận nó (đối tượng được thẩm định) là chính nó, hoặc không là nó. Ví như ta nói một hành tinh phát sáng vào ban ngày trên bầu trời thì đó ắt là mặt trời, và phát sáng vào ban đêm gần trái đất thì ắt đó là mặt trăng. Tuy nhiên Logic mờ dựa trên lập luận rằng A có thể chứa không A. Nghĩa là một thứ có thể chứa một phần thứ khác mâu thuẫn với nó. Và nhờ có lý thuyết này mà ta xác định đúng sự vật hiện tượng với bản chất thật sự của nó.

      Khi viết tập thơ này, tôi những mong các bài thơ nhỏ bé của mình làm sáng lên được một vài những khuất khúc, sự tàng hình của đời sống nhân gian với những đạo lý, tổ quốc, tình yêu… chúng tập hợp lại trong cái logic những tập mờ ngay bên cạnh ta đã làm ta ngộ nhận về nó. Logic nhị phân cho ta một đáp số chính xác; Logic tập mờ trong tập thơ này là tiếng nói trong bộ óc tôi trỏ cho trái tim mình cái cách thắp sáng một tình yêu đích thực, cho dù có thể nó rất u buồn.

  -          Tổng 46 bài thơ

  -          NXB Hội Nhà văn

  -          Nộp lưu chiểu tháng 9/2014

   

   

 • Lặng lẽ đời cây

  Đôi điều về “Lặng lẽ đời cây”

   “Tìm về với hình ảnh làng quê trong văn nghệ là tìm về với những giá trị văn hóa luôn hiện hữu trong dự phóng sáng tạo của người nghệ sĩ mà cảm thức về làng quê trong thơ Nguyễn Đình Minh không phải là ngoại lệ. Và đây cũng chính là tư tưởng nhất quán, là cảm hứng chủ đạo chi phối thi giới Nguyễn Đình Minh trong hành trình sáng tạo của thi nhân. 

  Hình ảnh làng quê trở đi trở lại như một nỗi ám ảnh khôn nguôi trong tâm cảm của nhà thơ... Đó là làng quê vùng đồng bằng Bắc Bộ với những nét đặc trưng về cảnh sắc thiên nhiên đẹp đến nao lòng. Không những thế, đó còn là một thiên nhiên mơ màng, thơ mộng, nơi có những người dân quê chất phác, đôn hậu, chịu thương chịu khó; những phận người lam lũ, tảo tần…Đó còn là một làng quê với những phong tục, tập quán, những hội hè đình đám vốn là những sinh hoạt văn hóa độc đáo, sinh động mang sắc màu truyền thống đã / đang bị mai một dần trước cơn bão táp của quá trình đô thị hóa mà khi nghĩ về những điều ấy lòng chúng ta không khỏi xót xa.

  Cảm thức về làng quê trong thơ Nguyễn Đình Minh vì thế là một thông điệp mang tính nhân văn sâu sắc làm nên một giá trị riêng có của thơ ông đóng góp đối với thi ca đương đại Hải Phòng nói riêng và thơ ca cả nước nói chung”.

  Trích tham luận Hội thảo "Nguyễn Đình Minh, một chặng đường thơ" của PGSTS, NVVN Cao Thị Hồng 

   

 • Lặng lẽ đời cây

   

 • Bên thềm 4.0